8 วิธีปฐมพยาบาลเมื่อเจ้าตัวเล็กถูก ‘ประตูหนีบนิ้ว’

ประตูหนีบเป็นเรื่องธรรมดา โดยเฉพาะกับเด็กๆ ซึ่งถ้าไม่ได้ถูกหนีบถึงขั้นที่ทำให้กระดูกหัก ก็ยังไม่ถือเป็นเหตุการณ์ฉุกเฉินเร่งด่วนที่ต้องรีบพาไปโรงพยาบาล แล้วคุณพ่อคุณแม่ควรทำยังไงดี เมื่อเจ้าตัวเล็กถูกประตูหนีบ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

อาการหลังจากถูกประตูหนีบ มีตั้งแต่ปวดตุบ ๆ บริเวณนิ้วที่ถูกหนีบ เลือดออก เล็บฉีก ไปจนถึงกระดูกนิ้วหักหรือร้าว โดยหากเจ้าตัวเล็กไม่ได้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรง เลือดออกมาก เล็บเคลื่อน เล็บหลุด หรือขยับนิ้วไม่ได้จนต้องรีบพาไปหาคุณหมอ ก็ให้คุณพ่อคุณแม่ปฐมพยาบาลดังนี้ค่ะ

1) ให้เจ้าตัวเล็กหยุดเคลื่อนไหวและหยุดกิจกรรมที่ทำอยู่ทั้งหมด

2) ทำความสะอาดนิ้วของเจ้าตัวเล็ก ที่ได้รับบาดเจ็บด้วยน้ำและสบู่ จากนั้นซับให้แห้งอย่างเบามือ

3) หากมีอาการปวดบวม อาจใช้วิธีประคบเย็น โดยใช้ผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาด ผ้าห่อถุงน้ำแข็งหรือขวดน้ำเย็นประคบรอบ ๆ นิ้วที่ถูกประตูหนีบประมาณ 20 นาที โดยควรประคบเบา ๆ เพื่อป้องกันอาการปวดรุนแรงขึ้น และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำแข็งประคบโดยตรงเพราะอาจทำให้ผิวหนังระคายเคือง

4) หากมีอาการปวด สามารถนำยาพาราเซตามอลให้เจ้าตัวเล็กกินบรรเทาอากาปวดได้

5) ให้เจ้าตัวเล็กยกมือหรือเท้าที่นิ้วถูกหนีบให้สูงกว่าหัวใจ เพื่อลดการไหลเวียนเลือด โดยอาจให้เจ้าตัวเล็กวางเท้าหรือมือพาดกับหมอนก็ได้

6) ให้เจ้าตัวเล็กพักการใช้นิ้วมือหรือนิ้วเท้าที่บาดเจ็บหลังจากปฐมพยาบาลเพื่อพักฟื้น

7) หากผ่านไป 1-2 วัน แล้วอาการปวดดีขึ้น ควรให้เจ้าตัวเล็กหมั่นยืดเหยียดนิ้วที่ได้รับบาดเจ็บแต่ไม่ควรให้ขยับจนรู้สึกเจ็บ

8) หมั่นนวดหรือคลึงบริเวณรอบนิ้วของเจ้าตัวเล็กเบาๆ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด แต่ควรทำหลังอาการปวดบรรเทาลงและไม่มีอาการบวมแล้ว

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่