4 ขั้นตอนการ ‘ปั๊มหัวใจ’ ให้เด็กและทารก

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับการปั๊มหัวใจให้เด็กและทารกอย่างถูกวิธี มาฝากคุณพ่อคุณแม่และผู้ปกครองทุกบ้านค่ะ ถ้าจู่ๆ เจ้าตัวเล็กของเราหยุดหายใจ เราควรทำยังไงบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

การปั๊มหัวใจ หรือ CPR ถือเป็นการปฐมพยาบาลสำคัญ ในเหตุการณ์หัวใจวาย จมน้ำ และการขาดออกซิเจน แต่ถ้าผู้ประสบเหตุเป็นเด็กหรือทารก เราจะปั๊มหัวใจยังไงไม่ฝห้ก่อให้เกิดอันตราย มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1) จัดท่าให้เจ้าตัวเล็กนอนหงาย หากเป็นทารกต้องระวังอย่าดันศีรษะไปด้านหลังมากเกินไป และถ้าทารกบาดเจ็บที่ศีรษะ ให้ใช้วิธีขยับเคลื่อนย้ายไปทั้งตัวในคราวเดียว

2) การปั๊มหัวใจให้ทารก ทำได้โดยวางนิ้วชี้หรือนิ้วกลางบนกระดูกหน้าอก และวางมืออีกข้างทับเพื่อช่วยออกแรงได้ โดยการปั๊มหัวใจให้กดลงไป 1 นิ้วครึ่ง หรือระหว่าง 1 ใน 3 ของความลึกหน้าอก และห้ามปั๊มส่วนปลายสุดของกระดูกหน้าอกเด็ดขาด

3) การปั๊มหัวใจเด็กเล็ก ให้วางมือลงที่กลางหน้าอกของเจ้าตัวเล็กระหว่างหัวนม มืออีกข้างซ้อนทับได้ และให้ทำการปั๊มโดยการกดลงเป็นระยะประมาณ 2 นิ้ว และห้ามกดบริเวณกระดูกซี่โครงเด็ดขาด

4) ในการปั๊มหัวใจ ให้ทำ 30 ครั้งด้วยอัตราความเร็ว 100 ครั้งต่อนาที โดยปล่อยให้หน้าอกยกขึ้นก่อน ค่อยปั๊มใหม่ในแต่ละครั้ง สังเกตเป็นระยะว่าเจ้าตัวเล็กกลับมาหายใจหรือยัง และให้ปั๊มหัวใจเรื่อยๆ จนกว่าหน่วยฉุกเฉินจะมาถึง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่