6 สมุนไพรไล่ยุงลายที่ปลอดภัยกับเจ้าตัวเล็ก

เป็นที่รู้กันดีว่าโรคไข้เลือดออก สามารถก่อให้เกิดอาการที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก ขณะที่ยากันยุงที่วางขายตามท้องตลาด ก็อาจมีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายกับเด็กๆ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวม 6 สมุนไพรไล่ยุงลายที่ปลอดภัยกับเจ้าตัวเล็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ จะมีสมุนไพรชนิดไหนบ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

ปัจจุบันนั้นยังไม่มียาต้านเชื้อไวรัสไข้เลือดออก โดยในผู้ที่มีอาการไม่รุนแรง คุณหมอจะให้ยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการให้ลดลง หนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคไข้เลือดออก จึงควรเป็นการป้องกันไม่ให้มียุงภายในบ้านหรือมีน้อยที่สุด ซึ่งวิธีการไล่ยุงนั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธี แต่การใช้สมุนไพรถือเป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่าการใช้สารเคมี โดยสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณใช้ไล่ยุงได้มีดังนี้ค่ะ

1) ตะไคร้หอม สมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะตัว โดยกลิ่นของมันช่วยไล่ยุงลายได้ แค่นำตะไคร้หอม 4-5 ต้น มาทุบแล้ววางไว้ในห้องที่มียุงเยอะๆ

2) มะกรูด มีน้ำมันหอมระเหยที่สามารถไล่ทั้งยุงลาย ยุงเสือ ยุงก้นปล่อง แค่นำใบหรือผิวของมะกรูดมาบีบ นอกจากนี้ยังใช้ลูกมะกรูดใส่ในโอ่งหรือตุ่ม เพื่อช่วยป้องกันลูกน้ำยุงลายได้ด้วย

3) สะระแหน่ แค่นำใบสะระแหน่มาขยี้แล้วไปวางหน้าพัดลม ก็สามารถไล่ยุงออกไปได้ หรือนำมาเทลงบนผิวเพื่อป้องกันยุงกัดได้เช่นกัน

4) โหระพา กลิ่นของโหระพาช่วยไล่ยุงได้ แค่นำใบโหระพามาขยี้จนมีกลิ่น แล้วนำไปวางในบริเวณที่มียุงเยอะๆ

5) สะเดา นำสะเดามาคั้นเอาน้ำ วางไว้ตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน

6) กระเทียม แค่นำกระเทียมมาทุบ แล้วใส่ภาชนะวางไว้ตามจุดต่างๆ บริเวณบ้าน จะทำให้ยุงไม่กล้าเข้าใกล้

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่