8 วิธีกักตัว เมื่อสมาชิกในบ้านป่วยโควิด-19 กลุ่มสีเขียว

การระบาดของโควิด-19 กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับทุกคน ยิ่งถ้ามีคนในบ้านป่วยด้วยโรคนี้ ต่อให้เป็นผู้ป่วยในกลุ่มสีเขียว ก็ควรกักตัวเองอย่างเคร่งครัดนะคะ

ในฐานะพ่อแม่ เราจะทำยังไงดี เมื่อตัวเราเองหรือสมาชิกในครอบครัวเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ในกลุ่มสีเขียว วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำแนะนำจากคุณหมอมาฝากค่ะ

1) จัดเตรียมสถานที่ให้พร้อม โดยจัดบริเวณใดบริเวณหนึ่งของบ้านให้เป็นพื้นที่กักตัว และผู้ที่ติดเชื้อไม่ควรออกจากพื้นที่นั้น ขณะที่สมาชิกในบ้านคนอื่นก็ไม่ควรเข้าไปภายในพื้นที่กักตัวเช่นกัน

2) จัดเตรียมของใช้ให้พร้อม ทั้งของใช้ส่วนตัว อย่างจาน ชาม ช้อน ส้อม แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว รวมไปถึงอุปกรณ์และสิ่งของป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ ยารักษาโรค อาหารและเครื่องดื่ม เบอร์โทรศัพท์ และช่องทางการติดต่ออื่น ๆ สำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน

3) ใช้ชีวิตแยกกับคนอื่นๆ ในครอบครัว กรณีภายในบ้านมีสมาชิกครอบครัวคนอื่นอาศัยอยู่ด้วย โดยแยกการใช้ชีวิตออกมาให้เด็ดขาดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ หลีกเลี่ยงการพูดคุย การกินอาหารร่วมกัน การอยู่ใกล้ชิด รวมไปถึงการซักเสื้อผ้า เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อให้ได้มากที่สุด

4) สวมหน้ากากอนามัยอยู่เสมอ เพื่อป้องกันละอองสารคัดหลั่งฟุ้งกระจายไปติดกับสิ่งของหรือโดนคนอื่น โดยเฉพาะคนที่มีอาการไอในช่วงที่ไม่ได้อยู่คนเดียว

5) จัดการขยะอย่างเหมาะสม โดยแยกขยะไว้อย่างชัดเจนเพื่อป้องกันผู้อื่นมาสัมผัส เพราะหากสัมผัสโดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันอาจส่งผลให้ติดเชื้อได้ ซึ่งผู้ป่วยควรแยกขยะของตัวเอง โดยเฉพาะกระดาษทิชชู่ที่เปื้อนน้ำลายหรือน้ำมูก และหน้ากากอนามัย

6) ดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสม ควรดูแลตัวเองตามที่คุณหมอแนะนำ และดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เช่น กินอาหารที่มีประโยชน์พักผ่อนให้เหมาะสมตามช่วงวัย ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมหรืออย่างน้อย 2 ลิตร/วันหรือ 8 แก้ว

7) ห้ามออกกำลังกายเด็ดขาด เพราะอาจทำให้อาการทรุดหนักได้ แม้อาการโดยรวมจะดีขึ้นแล้วก็ตาม เนื่องจากมีรายงานเกี่ยวกับผู้ป่วยวัยรุ่นที่เป็นนักกีฬาออกมาเดินหลังจากพึ่งหายป่วยโควิด แล้วกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงในญี่ปุ่น

8) หมั่นสังเกตและบันทึกอาการในแต่ละวัน โดยอาจเริ่มจากการวัดไข้ วัดออกซิเจน (หากมีเครื่องวัดออกซิเจน) สังเกตผื่นตามร่างกาย การเข้าห้องน้ำ อาการถ่ายเหลว และอาการอื่นๆ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่