ทำยังไงดี เมื่อเจ้าตัวเล็ก ‘ฉี่รดที่นอน’

เพจเจ้าตัวเล็กมีเคล็ดลับในการแก้ปัญหาเจ้าตัวเล็กฉี่รดที่นอน จากคำแนะนำของคุณหมอมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ บ้านไหนที่กำลังเป็นกังวลกับเรื่องนี้ บอกเลยว่าห้ามพลาดนะคะ

ปัญหาเจ้าตัวเล็กฉี่รดที่นอน จัดเป็นเรื่องชวนกลุ้มและแก้ไม่ตกของคุณพ่อคุณแม่หลายๆ บ้าน วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำคำแนะนำจากคุณหมอเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเจ้าตัวเล็กฉี่รดที่นอนมาฝากค่ะ จะมีวิธียังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1) สร้างแรงจูงใจให้เจ้าตัวเล็ก โดยบันทึกว่าคืนไหนบ้างที่เจ้าตัวเล็กไม่ฉี่รดที่นอน และเมื่อเจ้าตัวเล็กหยุดหรือลดการฉี่รดที่นอนลงได้ ก็อาจให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ เงื่อนไขสำคัญคือ อย่าดุลูกเมื่อลูกยังทำไม่ได้ และห้ามบอกล่วงหน้าว่าจะให้รางวัล เพราะจะเป็นการสร้างความเครียดให้กับเจ้าตัวเล็กค่ะ

2) ปรับพฤติกรรมที่เป็นเหตุให้เจ้าตัวเล็กฉี่รดที่นอน เช่น งดให้เจ้าตัวเล็กดื่มเครื่องดื่มต่างๆ ก่อนนอน แต่ให้เปลี่ยนมาดื่มในเวลากลางวันแทน

3) สร้างความมั่นใจให้กับเจ้าตัวเล็ก โดยบอกลูกว่านี่เป็นปัญหาที่แก้ไขได้ หรือถ้ามีตัวอย่างของคนที่หายจากอาการฉี่รดที่นอน ก็ควรเล่าให้เจ้าตัวเล็กฟัง

4) ไม่นำเรื่องฉี่รดที่นอนมาหยอกล้อ ไม่ว่าภายในหรือภายนอกครอบครัว

5) ปลูกฝังเรื่องความรับผิดชอบ โดยให้เจ้าตัวเล็กมีส่วนช่วยในการทำความสะอาดที่นอน

6) สอนให้เจ้าตัวเล็กลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำ เมื่อปวดปัสสาวะ และควรจัดสถานที่ให้เจ้าตัวเล็กสามารถเดินไปเข้าห้องน้ำได้สะดวก

7) ใช้แผ่นรองกันน้ำซึม หรือให้เจ้าตัวเล็กสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก่อนนอน แต้ไม่ควรทำบ่อย เพราะจะส่งผลให้เจ้าตัวเล็กเคยชินกับการฉี่ใส่ผ้าอ้อม

8) หากเจ้าตัวเล็กท้องผูก ควรรีบแก้ปัญหา เพราะอาการท้องผูกจะส่งผลต่อการทำงานของกระเพาะปัสสาวะด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่