9 เรื่อง ‘เข้าใจผิด’ เกี่ยวกับการเลี้ยงลูก

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวมความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงเจ้าตัวเล็กของเรามาฝากค่ะ มาดูกันนะคะว่ามีเรื่องที่เรากำลังเข้าใจว่าถูกอยู่หรือเปล่า…

การเลี้ยงลูกให้ดีไม่มีสูตรตายตัว แต่การเลี้ยงลูกด้วยความเชื่อผิดๆ ที่ตรงข้ามกับความเป็นจริงนั้น อาจส่งผลเสียในระยะยาวได้ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่า 9 ความเชื่อผิดๆ นี้มีอะไรบ้าง

1) การใช้ปัสสาวะกวาดลิ้นแก้ฝ้าขาว เป็นความเชื่อที่ผิด แต่ให้ใช้ผ้ากอซชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดลิ้นแทน

2) การใช้กานพลูวาดคิ้วให้โก่ง ดกดำ เป็นความเชื่อที่ผิด แต่หากใช้อัญชัน แม้จะถูกต้อง ก็จำเป็นต้องทำความสะอาดดอกอัญชันเสียก่อน

3) การดัดขาลูกไม่ให้ขาโก่ง เป็นความเชื่อที่ผิด การสวมแพมเพิสแล้วทำให้ขาผิดรูป ก็เป็นความเชื่อที่ผิดเช่นกัน

4) การงัดดั้ง บีบดั้งให้โด่ง เป็นความเชื่อที่ผิด และทำให้สันจมูกลูกช้ำ และอักเสบ

5) น้ำนมแม่สีเหลืองที่หลั่งออกมาในวันแรกๆ หลังคลอดให้บีบทิ้ง เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะนั่นคือส่วนที่อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากที่สุด

6) หลังเจ้าตัวเล็กอายุ 1 ปี นมแม่จะไม่มีสารอาหารเพียงพอแล้ว เป็นความเชื่อที่ผิด นมแม่มีประโยชน์และเหมาะกับเจ้าตัวเล็กมากกว่านมใดๆ สามารถให้ลูกกินได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

7) คุณแม่หลังคลอดห้ามกินไข่ เพราะจะทำให้แผลนูน หายยาก เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะไข่อุดมด้วยโปรตีนและสารอาหารที่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดมาก

8) น้ำนมแม่รักษาอาการตาอักเสบได้ เป็นความเชื่อที่ผิด ซ้ำยังอาจทำให้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นด้วย

9) ควรป้อนอาหารก่อนเจ้าตัวเล็กอายุ 6 เดือน เพราะลูกจะได้โตเร็ว แข็งแรง เป็นความเชื่อที่ผิด และอาจทำให้เกิดภาวะกระเพาะอาหารทะลุกับลูกได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่