10 เคล็ดลับ ฝึกเจ้าตัวเล็กให้พูดไว

สวัสดีจ้า เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวมสาระและเรื่องราวดีๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็กเช่นเคย อัพเดททุกวันแน่นอน อย่าลืมติดตามกันนะคะ…

ปัญหาลูกพูดช้าถือเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านเป็นกังวล เพราะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพัฒนาการช้า หรือการเลี้ยงดูผิดวิธี เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมเคล็ดลับฝึกเจ้าตัวเล็กให้พูดไวมาฝากคุณพ่อคุณแม่ เพื่อแก้ปัญหานี้กันค่ะ

1) พูดคุยกับลูกตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ เพราะไม่ว่าจะเป็นเสียงเพลงที่คุณแม่ฟัง เสียงพูดคุยกันของคุณพ่อคุณแม่ หรือเสียงที่คุณแม่คุยกับเจ้าตัวเล็กในท้อง ลูกก็สามารถรับรู้ได้ และแสดงออกเป็นอาการดิ้นนั่นเอง

2) สอนเจ้าตัวเล็กพูด โดยใช้การพากย์เสียง เช่น เสียงสัตว์ และใช้ของเล่นประเภทที่มีเสียงหรือจำพวกเครื่องดนตรีประกอบการสอน เพื่อเพิ่มความสนใจของลูก

3) เริ่มต้นจากการสอนคำศัพท์ของสิ่งที่อยู่รอบตัวลูก เช่น ต้นไม้ โต๊ะ เก้าอี้ รวมไปถึงศัพท์เกี่ยวกับคำกิริยาต่างๆ เช่น นั่ง กินข้าว นอน โดยชี้สิ่งของเหล่านั้นประกอบคำศัพท์ และทำท่าทางประกอบคำศัพท์ด้วย

4) ใช้การสื่อสารทางสายตาประกอบการพูด และพูดกับลูกด้วยรอยยิ้มเสมอ

5) เน้นย้ำคำศัพท์หลายๆ ครั้ง เพื่อให้เจ้าตัวเล็กสามารถจดจำได้ แต่หากลูกยังจดจำไม่ได้ ก็ไม่ดุหรือบังคับคาดโทษลูก

6) ให้เจ้าตัวเล็กได้ลองพูดคำศัพท์ต่างๆ ตามอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรัด ไม่กำหนดว่าลูกจะต้องพูดได้ภายในระยะเวลาเท่านั้นเท่านี้

7) ฝึกให้เจ้าตัวเล็กใช้คำสั้นๆ แทนการพูดประโยคยาวๆ อย่างผู้ใหญ่ และซักถามลูกเพื่อให้เข้าใจภาษาที่ลูกสื่อสารซึ่งอาจไม่ตรงกับภาษาที่ถูกต้อง

8) อย่าปล่อยลูกไว้กับโทรทัศน์หรืออุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ เพราะเป็นการสื่อสารทางเดียว ซึ่งจะทำให้เจ้าตัวเล็กพูดช้าและมีพัฒนาการช้า

9) ฝึกเจ้าตัวเล็กด้วยนิทานและการเล่นเกมประเภทสร้างเสริมพัฒนาการ ร่วมกับคุณพ่อคุณแม่

10) สอดแทรกการสอนเวลาพาเจ้าตัวเล็กไปเดินเล่นหรือไปเที่ยว โดยเลือกย้ำคำศัพท์ของสิ่งที่ลูกมองและให้ความสนใจ เพื่อให้ลูกจดจำคำศัพท์ได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก