8 เคล็ดลับดูแลเจ้าตัวเล็กให้ปลอดภัยจาก ‘สารตะกั่ว’

สารตะกั่วเป็นสารอันตรายอีกชนิดที่อยู่ใกล้ตัวเรามากๆ และก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายทั้งในเด็กๆ และผู้ใหญ่ แล้วเราจะดูแลเจ้าตัวเล็กให้ปลอดภัยจากสารเคมีเหล่านี้ได้ยังไง มาดูเคล็ดลับพร้อมกันเลยค่ะ

สารตะกั่ว เป็นสารพิษโลหะหนัก ใช้ประโยชน์ในการผลิตสีทาบ้าน สีทาของเล่น แม่พิมพ์โลหะสำหรับพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์ ท่อน้ำประปา เครื่องยนต์ สินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ ภาชนะบรรจุอาหารที่มีตะกั่ว และบางส่วนอาจปนเปื้อนในดิน น้ำ หรืออากาศด้วย โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถปกป้องเจ้าตัวเล็กของเราจากสารตะกั่วได้ ด้วยวิธีการเหล่านี้ค่ะ

 

1) หลีกเลี่ยงการเก็บอาหารไว้ในภาชนะเซรามิค ดีบุกผสมหรือเครื่องปั้นดินเผาเคลือบ

2) ทำความสะอาดบ้าน สิ่งของ และพื้นบ้านด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์เป็นประจำ

3) ระมัดระวังไม่ให้เจ้าตัวเล็กอมนิ้ว หยิบของเล่น สิ่งของ หรือสิ่งสกปรกเข้าปาก

4) ล้างมือให้เจ้าตัวเล็กสม่ำเสมอ โดยเฉพาะก่อนการกินอาหารและก่อนนอน

5) ทำความสะอาดของเล่น จุกนม และข้าวของเครื่องใช้ของเจ้าตัวเล็กเสมอ

6) ถ้าต้องการทาสีผนังบ้านใหม่โดยกำจัดสีเดิมออก ควรจ้างผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดสี เพราะการกำจัดสีทาบ้านเดิมออกด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ฝุ่นจากสีทาบ้านที่มีสารตะกั่วฟุ้งกระจายในอากาศ

7) ในการใช้น้ำประปา หากไม่ได้เปิดก็อกน้ำภายในบ้านนานกว่า 2 ชั่วโมง ควรเปิดน้ำทิ้งไว้ 15-30 วินาทีแล้วค่อยใช้น้ำ

8) ในกรณีที่คุณพ่อหรือคุณแม่ทำงานที่เสี่ยงต่อการสัมผัสสารตะกั่วสูง ควรทำความสะอาดร่างกายและเปลี่ยนชุดก่อนกลับเข้าบ้าน รวมทั้งแยกทำความสะอาดชุดออกจากสมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่