12 คำพูดต้องห้าม ยามเจ้าตัวเล็ก ‘ดื้อ’

เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวมคำพูดต้องห้าม ที่คุณพ่อคุณแม่ห้ามพูดกับเจ้าตัวเล็กในตอนที่กำลังดื้อเด็ดขาด จะมีคำพูดอะไรบ้าง ตามมาเลยค่ะ

หลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่พูดกับเจ้าตัวเล็กโดยไม่ทันคิด หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ในยามที่เจ้าตัวเล็กกำลังดื้อ ไม่ว่าจะเพราะอารมณ์หงุดหงิดหรือหัวร้อนก็ตาม และส่งผลเสียในระยะยาวต่อความรู้สึกนึกคิดของลูก เรามาดูกันนะคะว่า เราเคยพูดคำพูดต้องห้ามเหล่านี้บ้างมั้ย

1) “หยุดเดี๋ยวนี้นะ ไม่งั้นพ่อ/แม่จะ…” คำพูดขู่ลูกไม่ใช่สิ่งที่ควรเอามาใช้เลยค่ะ ยิ่งขู่แล้วไม่ทำล่ะก็ ลูกจะยิ่งได้ใจและไม่เชื่อฟังเรานะคะ

2) “อย่า…” เด็กๆ มักไม่ฟังที่ผู้ใหญ่ห้ามหรอกค่ะ เปลี่ยนเป็นบอกในสิ่งที่เราอยากให้เขาทำดีกว่า เช่น แทนที่จะพูดว่าอย่าเสียงดัง ให้บอกลูกว่าพูดเบาๆ ดีกว่านะคะลูก แบบนี้ค่ะ

3) “ทำไมไม่ทำตัวน่ารักแบบน้องบ้าง” อย่าเอาลูกไปเปรียบเทียบกับใครเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้อง พี่ หรือเด็กรุ่นเดียวกัน เค้าจะเป็นปมด้อย และต่อต้านมากขึ้นนะคะ

4) “เดี๋ยวรอให้พ่อ/แม่ กลับบ้านก่อนเถอะ” บ่งบอกว่าเราไม่สามารถรับมือลูกนอกสถานที่ได้ ทีนี้เจ้าตัวเล็กก็จะได้ใจใหญ่ล่ะค่ะ

5) “ทำแบบนี้เดี๋ยวไม่รักนะ” ไม่ต่างจากคำขู่ในข้อแรก ยิ่งพูดบ่อย เจ้าตัวเล็กก็ฟังจนชินไปและไม่รู้สึกอะไรทั้งนั้นค่ะ

6) “ทำแบบนี้เดี๋ยวตำรวจจับนะ” หรือคำขู่ประเภทเดียวกัน เป็นการปลูกฝังความคิดที่ไม่ดีให้ลูกค่ะ เพราะเมื่อไม่มีตำรวจมาจับจริงๆ เค้าก็จะคิดว่าตัวเองจะทำอะไรก็ได้ ทั้งหมดเป็นแค่คำขู่ที่ไม่ได้เกิดขึ้นจริงเสียหน่อย

7) พูดไปบ่นไป แต่ไม่จัดการอะไรจริงๆ จังๆ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เจ้าตัวเล็กก็จะเห็นเสียงบ่นของคุณพ่อคุณแม่เป็นเรื่องธรรมดาชาชินค่ะ

8) “ถ้าทำได้ พ่อกับแม่จะให้รางวัล” คำพูดแบบนี้ปลูกฝังให้ลูกกลายเป็นคนเห็นแก่ได้ เห็นแก่รางวัล ทำอะไรต้องมีของมาล่อ ไม่อย่างนั้นเค้าจะไม่ทำค่ะ

9) “ลูกช่วยทำ… ได้ไหม” เป็นคำพูดขอร้องที่คุณพ่อคุณแม่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้เลยค่ะ เปลี่ยนเป็น “ลูกทำ… ให้พ่อ/แม่หน่อยนะคะ/นะครับ” จะดีกว่านะคะ

10) “เรียนไม่เห็นเก่งเหมือนข้างบ้านเลย” อย่าทำให้เค้ารู้สึกไร้ค่าเลยค่ะ นี่คือการปลูกฝังให้เค้าก้าวร้าวและยิ่งต่อต้านเรามากขึ้นนะคะ

11) “ทำไมหนูไม่มีความรับผิดชอบเลย” คำพูดกล่าวโทษลูกจะทำให้เค้าน้อยใจค่ะ เปลี่ยนเป็น “แม่/พ่อเสียใจนะที่ลูกไม่ทำตามที่เราตกลงกันไว้”

12) อย่าตะโกนเรียกชื่อลูก แต่ให้เรียกชัดๆ พร้อมกับเดินเข้าไปหา แล้วพูดกับเค้าเมื่อเค้าหันมาค่ะ เพราะการตะโกนมักจะได้รับผลเป็นอาการหูทวนลมนั่นเอง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่