6 สารอาหาร ที่ส่งผลต่อพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับการดูแลเจ้าตัวเล็กมาฝากคุณพ่อคุณแม่ อัพเดททุกวันเป็นประจำทั้งบนเว็บไซต์ และ Facebook Fanpage คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามได้ทั้งสองช่องทางเลยนะคะ


สารอาหารเป็นสิ่งสำคัญต่อคนทุกเพศทุกวัย แต่สำหรับเจ้าตัวเล็กของเรา จะมีสารอาหารที่สำคัญเป็นพิเศษ เพราะส่งผลต่อพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กด้วย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำ 6 สารอาหารที่ส่งผลต่อพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก มาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่รู้จักค่ะ มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

 

1) DHA หรือกรดไขมันโอเมก้า 3 มีความจำเป็นต่อการพัฒนาสมอง รวมไปถึงการใช้สายตา การควบคุมกล้ามเนื้อ การเรียนรู้ และการใช้เหตุผล

พบมากใน : นมแม่ ปลาทะเลน้ำลึก สาหร่ายทะเลบางชนิด และปลาน้ำจืด อย่างปลาสวาย ปลาช่อน ปลาดุก

 

2) โอเมก้า 3 หรือกรดไขมันโอเมก้า-3 เกี่ยวข้องกับพัฒนาการด้านการเรียนรู้ การรับรู้ ระบบความจำ และส่งเสริมประสิทธิภาพของจอประสาทตา

พบมากใน : ปลาและอาหารทะเล ถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมไปถึงน้ำมันพืชและน้ำมันคาโนล่า

 

3) โอเมก้า 6 หรือกรดไขมันโอเมก้า-6 เป็นสารถ่วงดุลให้กับโอเมก้า 3 โดยจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการเจริญเติบโตของร่างกาย การทำงานของสมองและหัวใจ ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนให้เป็นปกติ รวมทั้งทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น

พบมากใน : น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส น้ำมันคาโนล่า น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว และถั่วชนิดต่างๆ

 

4) โอเมก้า 9 หรือกรดไขมันโอเมก้า-9 ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์สมอง และทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานปกติ รวมทั้งทำให้หัวใจ สมอง ตับ ไต และอวัยวะต่างๆ ทำงานดีขึ้น

พบมากใน : น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า อัลมอนด์ และอะโวคาโด

 

5) โคลีน ช่วยในเรื่องความจำและสติปัญญา รวมไปถึงการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ

พบมากใน : ไข่แดง เครื่องในสัตว์ ถั่วเหลือง กะหล่ำดอก เนืัอสัตว์ ปลา จมูกข้าวสาลี

 

6) ลูทีน ช่วยเรื่องพัฒนาการทางด้านสายตา เสริมสร้างการมองเห็น รวมทั้งช่วยบำรุงสมองและเสริมสร้างความจำ

พบมากใน : ผักใบเขียว เช่น ผักปวยเล้ง บร็อกโคลี่ คะน้า ข้าวโพด กีวี องุ่น ส้ม และผักผลไม้ที่มีสีส้ม-เหลือง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่