6 เคล็ดลับ เลี้ยงลูกวัยรุ่นฉบับเข้าใจและให้พื้นที่ส่วนตัว

แม้ว่าการเลี้ยงลูกจะไม่มีเคล็ดลับตายตัว แต่คำแนะนำจากคุณหมอก็มีประโยชน์และควรค่าแก่การนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับแต่ละครอบครัวได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำคำแนะนำและเคล็ดลับในการเลี้ยงลูกวัยรุ่นมาฝากค่ะ

วันรุ่น อาจเรียกได้ว่าเป็นวัยต่อต้าน มีความเป็นตัวของตัวเองสูง และต้องการพื้นที่ส่วนตัว คุณพ่อคุณแม่ทุกคนล้วนผ่านช่วงเวลาของการเป็นวัยรุ่นมา ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าอดีตเจ้าตัวเล็กของเรา จะมีความคิดและพฤติกรรมเหมือนเราตอนวัยรุ่นในทุกเรื่อง แล้วเราจะดูแลลูกเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นยังไงดี วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำแนะนำจากคุณหมอมาฝากค่ะ

1) ไม่ตีกรอบและกำหนดทุกอย่างในชีวิตของลูก ควรพูดคุยเรื่องขอบเขตความเป็นส่วนตัวของคนในครอบครัวให้เข้าใจ รวมทั้งอาจให้มีการแบ่งเวลาส่วนตัวกับทุกคนในครอบครัว 2-3 ชั่วโมง เช่น การรับประทานอาหารเย็นร่วมกันทุกวัน

2) ให้อิสระในเรื่องของพื้นที่ส่วนตัว เมื่อลูกเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ไม่เข้าไปในห้องนอนของลูก ไม่เปิดอ่านข้อความ อีเมล หรือเปิดดูโทรศัพท์มือถือของลูกโดยไม่ได้รับอนุญาต

3) ให้ลูกได้ใช้เวลาส่วนตัวกับเพื่อนหลังเลิกเรียนหรือในวันหยุดบ้าง โดยขอให้ลูกบอกสถานที่และเวลากลับบ้านที่ชัดเจนให้พ่อแม่รู้ก่อนออกไปกับเพื่อนทุกครั้ง

4) สังเกตพฤติกรรมการใช้เวลาดูโทรทัศน์และใช้สื่อโซเชียลของลูก โดยไม่เข้าไปก้าวก่ายความเป็นส่วนตัว เพราะบางครั้งอาจได้รับข้อมูลที่ไม่เหมาะสม และกำหนดเวลาในการดูโทรทัศน์และเล่นอินเทอร์เน็ตในแต่ละวัน เพื่อไม่ให้ลูกใช้เวลากับหน้าจอเหล่านี้นานจนเกินไป

5) ไม่ควรคาดหวังหรือบังคับให้ลูกบอกเล่าทุกเรื่องกับคนในครอบครัว อาจสังเกตพฤติกรรมของลูกแทน หากลูกมีท่าทางไม่สบายใจหรือกังวล แต่ไม่ได้พูดออกมาตามตรง คุณพ่อคุณแม่อาจสอบถามสาเหตุ และให้คำแนะนำในการแก้ปัญหา จะทำให้ลูกรู้สึกถึงความเอาใจใส่โดยไม่ถูกบังคับ

6) ฝึกให้ลูกจัดการกับปัญหาต่างๆ และเรียนรู้การรับมือกับความผิดหวัง เมื่อผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่ต้องการด้วยตัวเอง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่