6 กิจกรรมเล่น & พัฒนาสมอง ของคุณพ่อคุณแม่กับเจ้าตัวเล็ก

เพจเจ้าตัวเล็กรายงานตัว พร้อมสาระดีๆ ที่นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทั้งมืออาชีพและมือใหม่ วันนี้จะเป็นเรื่องอะไร มาติดตามกันเลยนะคะ

คุณพ่อคุณแม่รู้มั้ยคะว่า เราสามารถช่วยกระตุ้นการพัฒนาสมองของเจ้าตัวเล็กผ่านการเล่นได้ โดยที่คุณพ่อคุณแม่เองก็ควรมีส่วนร่วม เพื่อกระชับความสัมพันธ์ รวมทั้งเป็นอีกแรงสนับสนุน ส่งเสริมเจ้าตัวเล็กของเรานั่นเองค่ะ

 

3 เงื่อนไขสำหรับกิจกรรมนี้

1) ห้ามคุณพ่อคุณแม่ใช้อารมณ์

2) ให้ลูกเป็นคนนำเล่นกิจกรรมทั้งหมด

3) เน้นความปลอดภัย และการเล่นที่เหมาะสมกับอายุ

 

6 กิจกรรมตามช่วงวัยเจ้าตัวเล็ก

1) DIY สร้างบ้านลังกระดาษ

เหมาะกับเด็กอายุ 4-6 ปี ช่วยเสริมจินตนาการความคิดสร้างสรรค์ และฝึกเจ้าตัวเล็กให้รู้จักการนำสิ่งของเหฝือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์

2) เล่นกองทราย พร้อมแม่พิมพ์ทราย

เหมาะกับเด็กอายุ 3-5 ปี เป็นการเสริมพัฒนาการด้านร่างกายและอารมณ์ ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกสมาธิ รวมทั้งเสริมสร้างจินตนาการด้วย

3) อ่านนิทานภาพ

เหมาะกับเด็กอายุ 1-5 ปี โดยเลือกเล่มที่มีความเคลื่อนไหว ป๊อป-อัพ หรือมีอุปกรณ์เสริมต่างๆ เพิ่มความสนใจให้เจ้าตัวเล็กได้ลองหยิบจับ นอกเหนือจากการฝึกภาษาและการพูด สำหรับกิจกรรมนี้ไม่จำเป็นต้องรอช่วงเวลาก่อนนอน แต่สามารถทำได้ทั้งวันเลยค่ะ

4) เล่นสวมบทบาทสมมติ

เหมาะกับเด็กอายุ 3-6 ปี ช่วยฝึกจินตนาการ พัฒนาสมอง และคุณพ่อคุณแม่ยังมีโอกาสสอนเรื่องความมีเหตุมีผล และการอยู่ร่วมกันในสังคมให้ลูกได้ด้วยนะคะ

5) เกมกระจกเงา (ให้คนที่เป็นกระจกทำท่าเฝียนแบบอีกคน)

เหมาะกับเด็กอายุ 4-6 ปี โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถสอดแทรกการฝึกภาษาเข้าไปได้ ด้วยการเป็นคนนำเรียกสิ่งต่างๆ พร้อมชี้มือประกอบให้ลูกเรียกตาม เพียงแต่ให้เน้นความสนุกสนาน เพื่อให้เจ้าตัวเล็กไม่รู้สึกเบื่อค่ะ

6) วาดรูปบนกระดาษยักษ์ เหมาะกับเด็กอายุ 3-6 ปี ช่วยเสริมสร้างจินตนาการ ความกล้าแสดงออก และช่วยให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจความคิดของเจ้าตัวเล็กมากขึ้นด้วยค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่