ข้อควรระวังของน้ำเต้าหู้ กับเด็กและคุณแม่ตั้งครรภ์

หลายๆ คนรู้มาว่าการดื่มน้ำเต้าหู้ดีต่อสุขภาพ แต่อาจยังไม่รู้ว่าการดื่มน้ำเต้าหู้ในเด็ก คุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่ที่ให้นมลูกนั้นมีข้อควรระวังด้วย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเรื่องนี้มาฝากค่ะ

น้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลือง เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากถั่วเหลือง มีกรรมวิธีคร่าวๆ คือการนำถั่วเหลืองมาบดปั่นกับน้ำเปล่าแล้วคั้นกรองเอากากทิ้งไป โดยอาจใส่เกลือหรือน้ำตาลเพื่อช่วยให้รสชาติดีขึ้นด้วย จริงอยู่ที่น้ำเต้าหู้และนมถั่วเหลืองมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าผู้ดื่มเป็นเด็ก คุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่ที่ให้นมลูก ก็มีข้อควรระวังดังนี้ค่ะ

 

1) สำหรับเด็ก ควรให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองในปริมาณที่ไม่มากเกินไป กรณีที่เจ้าตัวเล็กแพ้นมวัว ควรอ่านส่วนประกอบของน้ำเต้าหู้และนมถั่วเหลืองว่ามีส่วนผสมของนมผงหรือไม่ และต้องไม่ให้นมที่ทำจากถั่วเหลืองในเด็กทารกที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เด็กแพ้ถั่วเหลือง

2) สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่ที่กำลังให้นมลูก ควรดื่มน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วเหลืองในปริมาณที่ไม่มากเกินไป และไม่หวังผลในการรักษาโรค เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่อเด็กทารก เพราะเจ้าตัวเล็กในทัองจะได้รับสารอาหารในอาหารและเครื่องดื่มที่คุณแม่ดื่มและกินเข้าไปเสมอ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่