4 ข้อควรระวัง เมื่อซื้อของมือสองให้เจ้าตัวเล็ก

ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป คุณพ่อคุณแม่หลายๆ บ้านจึงเลือกซื้อของมือสองสำหรับเจ้าตัวเล็กมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของเล่น รวมไปถึงของใช้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะมาชวนคุยเรื่องนี้กันค่ะว่า เราควรระมัดระวังเรื่องอะไรจากของมือสองบ้าง

สินค้ามือสองมีข้อดีตรงราคาที่ต่ำกว่า ซึ่งอาจช่วยให้เราประหยัดรายจ่ายได้ในสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ แต่ก็มีข้อควรระวังในการเลือกซื้อและใช้ของมือสองของเจ้าตัวเล็ก ซึ่งมีสุขภาพที่อ่อนแอกว่าผู้ใหญ่อย่างพวกเรา ข้อควรระวังที่ว่ามีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ

 

1) ของมือสองที่มีคุณภาพต่ำ อาจนำไปสู่อุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บของเจ้าตัวเล็ก โดยเฉพาะของมือสองที่เป็นอุปกรณ์เกี่ยวกับความปลอดภัย เช่น หมวกกันน็อค คอกกั้นเด็ก เปลเด็ก รถเข็นเด็ก หรือคาร์ซีท ซึ่งเราไม่สามารถตรวจเช็คคุณภาพและความปลอดภัยได้

2) ของมือสองประเภทของเล่นเด็ก อาจมีส่วนประกอบที่เป็นพิษต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นสี สารเคลือบเงาที่มีส่วนผสมของสารโลหะหนักหรือสารกึ่งโลหะอย่างตะกั่ว พลวง สารหนู แคดเมียม หรือโครเมียม ซึ่งพบได้ในของเล่นเด็กที่ไม่มีมาตรฐาน นอกจากนี้ยังอาจมีการปนเปื้อนของสารกำจัดแมลง สารกำจัดเชื้อรา และสารทำละลายในของมือสองด้วย

3) ของมือสองมีโอกาสเป็นที่อยู่ของสารก่อภูมิแพ้ เช่น ขนสัตว์ สะเก็ดผิวหนัง รวมไปถึงควันบุหรี่ ที่ฝังตัวอยู่ในของมือสองประเภทเสื้อผ้า เตียงนอน พรม และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

4) ของมือสองมีโอกาสเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคและพาหะนำโรค ไม่ว่าจะเป็น ตัวไร เรือด เห็บ หมัด หิด หรือโลน ที่มากับเสื้อผ้า เตียงนอน และของเล่นประเภทตุ๊กตาที่ยังไม่ได้ทำความสะอาด หรือทำความสะอาดไม่ดีพอก่อนนำมาวางขาย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่