5 ข้อควรระวังในการใช้แอลกอฮอล์ล้างมือ

ทุกวันนี้แอลกอฮอล์ล้างมือกลายเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นแอลกอฮอล์ล้างมือก็มีข้อควรระวังที่คุณพ่อคุณทุกบ้านควรรู้ และเพจเจ้าตัวเล็กก็รวบรวมมาให้แล้วค่ะ

แอลกอฮอล์ล้างมือและเจลแอลกอฮอล์ ที่ใช้กันแพร่หลายในปัจจุบัน มีข้อควรระวังอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

1) ไม่ควรวางหรือใช้แอลกอฮอล์ล้างมือใกล้เปลวไฟหรือความร้อนสูง เพราะแอลกอฮอล์ล้างมือสามารถติดไฟได้ง่าย ควรเก็บให้ห่างจากแสงแดดหรืออากาศที่ร้อนจัด และเก็บให้พ้นมือเด็กและสัตว์เลี้ยงภายในบ้านด้วย

2) การใช้แอลกอฮอล์ล้างมือบ่อยครั้งอาจทำให้ผิวหนังแห้ง แตก ระคายเคือง ขาดความชุ่มชื้น เป็นเหตุให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น จึงควรทาโลชั่นหรือครีมบำรุงฝ่ามือร่วมด้วย

3) แอลกอฮอล์ล้างมือส่วนใหญ่จะเก็บได้นาน 2–3 ปี ซึ่งแม้จะหมดอายุไปแล้วก็มักไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดอาจลดลง จึงควรตรวจดูวันที่ผลิตและวันหมดอายุก่อนการซื้อ

4) เด็กเล็กควรใช้แอลกอฮอล์ล้างมือภายใต้การดูของผู้ปกครองอย่างใกล้ชิด และควรระวังไม่ให้เด็กกลืนแอลกอฮอล์ล้างมือ

5) ปกติแล้วเอทานอลปลอดภัยต่อร่างกาย แต่หากกลืนเอทานอลในปริมาณมาก อาจก่อให้เกิดภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษ ส่วนการกลืนไอโซโพพานอลอาจส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด ระบบประสาทส่วนกลาง ระบบหายใจ และเกิดภาวะช็อคได้ ซึ่งทั้งสองอย่างจัดเป็นส่วนผสมในแอลกอฮอล์ล้างมือ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่