6 ขั้นตอนล้างจมูก สำหรับเด็กเล็กที่สั่งน้ำมูกเองไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้ เพจเจ้าตัวเล็กพูดถึงข้อควรระวังในการล้างจมูกให้เจ้าตัวเล็ก และขั้นตอนการล้างจมูกให้กับเจ้าตัวเล็กที่สั่งน้ำมูกเงได้ไปแล้ว วันนี้เราจะพูดถึง ขั้นตอนล้างจมูก สำหรับเด็กเล็กที่สั่งน้ำมูกเองไม่ได้กันบ้าง จะต้องทำยังไง วิธีไหน เรามาดูพร้อมกันเลยค่ะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถล้างจมูกให้กับเจ้าตัวเล็กได้ตั้งแต่อายุ 2 ปีขึ้นไป โดยล้างจมูกเมื่อเจ้าตัวเล็กมีน้ำมูกมากอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและก่อนนอน นอกจากนี้ควรล้างจมูกก่อนกินอาหาร หรือหลังกินอาหารอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการอาเจียนหรือสำลัก ส่วนขั้นตอนล้างจมูก สำหรับเด็กเล็กที่สั่งน้ำมูกเองไม่ได้ มีตามนี้เลยค่ะ

1) อุ่นน้ำเกลือให้มีอุณหภูมิที่เหมาะสม

2) และล้างมือให้สะอาดก่อนการล้างจมูกทุกครั้ง

3) เทน้ำเกลือใส่ขวดยาหยอดตา หรือใช้กระบอกฉีดยาดูดน้ำเกลือจนเต็ม

4) ให้เจ้าตัวเล็กนอนลง โดยวางศีรษะสูงพอควรเพื่อป้องกันการสำลัก และอาจใช้ผ้าห่อตัวลูก เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการล้างจมูกด้วยก็ได้

5) จับใบหน้าเจ้าตัวเล็กให้นิ่ง ค่อยๆ หยดน้ำเกลือครั้งละ 2–3 หยด หรือค่อย ๆ สอดปลายกระบอกฉีดยาเข้าไปในรูจมูกข้างหนึ่งโดยวางปลายกระบอกฉีดยาชิดด้านบนของรูจมูก แล้วค่อยๆ ฉีดน้ำเกลือครั้งละประมาณ 0.5 ซีซี

6) ใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูกในจมูกออก โดยสอดปลายลูกยางเข้าไปในรูจมูกลึกประมาณ 1–1.5 ซม. หลังจากนั้นให้บีบน้ำมูกในอุปกรณ์ดูดน้ำมูกทิ้งในกระดาษทิชชู และสามารถทำซ้ำได้จนกว่าจะไม่มีน้ำมูกค้างอยู่ในจมูกของเจ้าตัวเล็ก

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่