เลี้ยงเจ้าตัวเล็กยังไง ไม่ให้ ‘ติดหวาน’

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระดีๆ และเรื่องราวน่ารู้ มาฝากคุณพ่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็กเป็นประจำทุกวันเช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้จะเป็นสาระแบบไหนหรือเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร มาติดตามกันเลยนะคะ

การติดหวานของเด็กๆ อาจดูเป็นเรื่องปกติธรรมดา ในสายตาของคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน ทั้งที่ความจริงแล้วเราไม่ควรปล่อยให้เจ้าตัวเล็กติดหวาน หรือติดในรสชาติต่างๆ เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายของเจ้าตัวเล็ก ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำวิธีจัดอาหารสำหรับเจ้าตัวเล็กในวัยต่างๆ มาฝาก เราควรจัดอาหารให้เจ้าตัวเล็กยังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

อายุแรกเกิดถึง 6 เดือน : ควรให้เจ้าตัวเล็กดื่มแต่นมแม่ แต่หากนมแม่มีไม่เพียงพอ หรือเจ้าตัวเล็กไม่สามารถดื่มนมแม่ได้ สามารถชงนมผงสำหรับทารกแรกเกิดแทนได้

อายุ 6-9 เดือน : ควรให้เจ้าตัวเล็กกินอาหารเสริมวันละมื้อควบคู่ไปกับการดื่มนม โดยการจัดอาหารควรเน้นให้ครบ 5 หมู่ และไม่ปรุงรสใดๆ ทั้งสิ้น

อายุ 9-12 เดือน : ควรเพิ่มอาหารเสริมเป็น 2 มื้อ และให้เจ้าตัวเล็กกินผลไม้เป็นอาหารว่าง

อายุ 1 ปีขึ้นไป : ควรให้เจ้าตัวเล็กกินอาหารให้ครบ 3 มื้อ เช้า กลาง วัน และเย็นเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ แต่ให้เน้นรสธรรมชาติ ไม่ต้องปรุงรสมากมาย ส่วนนมให้เปลี่ยนมาดื่มเป็นของว่างในช่วงสาย บ่าย และก่อนนอนแทน

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่