5 เคล็ดลับจัดห้องและการนอนของเจ้าตัวเล็กให้ถูกสุขลักษณะ

การจัดห้องนอนที่ถูกสุขลักษณะ รวมไปถึงการสร้างสุขนิสัยที่ดี ช่วยส่งเสริมการนอนของเจ้าตัวเล็กให้มีคุณภาพได้อย่างมากเลยล่ะค่ะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับจัดห้องและการนอนของเจ้าตัวเล็กให้ถูกสุขลักษณะ มาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกบ้านค่ะ

การนอนที่ถูกสุขลักษณะจนเกิดเป็นสุขนิสัยที่ดีนั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้เจ้าตัวเล็กนอนหลับได้อย่างเต็มอิ่มและมีคุณภาพ แล้วเคล็ดลับจัดห้องและการนอนของเจ้าตัวเล็กให้ถูกสุขลักษณะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

1) จัดตารางการนอนของเจ้าตัวเล็กให้เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายและสมองคุ้นเคย โดยในเด็กโตควรกำหนดเวลาตื่นของทุกวัน แม้จะเป็นวันหยุด และคำนวณเวลาเข้านอนโดยยึดจากเวลาตื่นเป็นหลัก และควรปรับตารางการนอนอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป

2) หลีกเลี่ยงการให้เจ้าตัวเล็กใช้เครื่องมือสื่อสารก่อนนอน ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ เป็นเวลา 30–60 นาทีก่อนนอน

3) ให้เจ้าตัวเล็กทำตามกิจวัตรในช่วงก่อนนอนเป็นประจำทุกวัน เพื่อเป็นสัญญาณเตือนให้ร่างกายรู้ว่าถึงเวลานอน แล้วรู้สึกง่วง

4) ให้เจ้าตัวเล็กออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน แต่ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย 1–2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

5) จัดห้องนอนให้เหมาะกับการนอนหลับของเจ้าตัวเล็ก เลือกใช้อุปกรณ์การนอน หมอน ผ้าปูที่นอนหรือฟูกที่สร้างความผ่อนคลาย ใช้ผ้าม่านสีทึบ จัดห้องนอนให้เป็นระเบียบและเงียบ รวมทั้งปรับอุณหภูมิในห้องให้ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไปด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่