ผลวิจัยชี้ ‘โรงเรียนดี’ ไม่สำคัญเท่า ‘พ่อแม่ดี’

เพจเจ้าตัวเล็กมีผลวิจัยที่น่าสนใจจากต่างประเทศมาฝากคุณพ่อคุณแม่ ที่กำลังวางแผนเลือกโรงเรียนให้เจ้าตัวเล็กค่ะ จะเป็นผลวิจัยแบบไหน มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนอร์ท แคโรไลน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการทดสอบเด็กวัยรุ่นกว่า 10,000 คน จากโรงเรียน 1,000 แห่ง ในเรื่องการประสบความสำเร็จในการเรียน พบว่าปัจจัยสำคัญที่สุด คือการเอาใจใส่ของพ่อแม่ ไม่ใช่คุณภาพของโรงเรียน

 

ผลวิจัยชี้ว่า เด็กนักเรียนอายุ 18 ปี ที่เรียนในโรงเรียนธรรมดา แต่มาจากครอบครัวที่พ่อแม่เอาใจใส่ดูแลเรื่องการเรียนลูก จะทำคะแนนสอบได้ดีกว่า เด็กนักเรียนที่เรียนโรงเรียนดี แต่พ่อแม่ไม่ได้ใส่ใจการเรียนลูกเท่าที่ควร โดยความใส่ใจของพ่อแม่ วัดจากระดับคะแนนความสัมพันธ์ ว่าพ่อแม่เชื่อมั่นในตัวลูกแค่ไหน ตรวจทางการบ้านลูกบ้างไหม คุยกับลูกเรื่องกิจกรรมที่โรงเรียนบ้างหรือเปล่า และเข้าร่วมกิจกรรมกับทางโรงเรียนหรือไม่

นอกจากนี้การวิจัยยังสำรวจต่อเนื่องไปถึง การวัดคะแนนสอบ 4 วิชาหลัก คือ คณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ, วิทยาศาสตร์ และประวัติศาสตร์ พบว่าทั้งปัจจัยเรื่องโรงเรียน และปัจจัยเรื่องความใส่ใจของพ่อแม่ ล้วนส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการเรียนของเด็ก รู้แบบนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ที่มีเจ้าตัวเล็กวัยเรียน หรือกำลังจะเข้าโรงเรียน ก็อย่าลืมดูแลให้ความสำคัญกับการเรียนของลูกกันนะคะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่