เคล็ด (ไม่) ลับ ‘กระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5’ เจ้าตัวเล็กขวบปีแรก

เพจเจ้าตัวเล็กมีเคล็ดลับดีๆ เพื่อพัฒนาการดีๆ ของเจ้าตัวเล็กมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

การกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของเจ้าตัวเล็กในช่วงขวบปีแรก ถือเป็นเคล็ดลับในการกระตุ้นและส่งเสริมพัฒนาการในด้านต่างๆ ของลูก คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรละเลยกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ตรงนี้ เพื่อพัฒนาการที่ดีของเจ้าตัวเล็กค่ะ

 

วิธีกระตุ้น ‘สายตา’ ของเจ้าตัวเล็กวัยทารก

เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ก้มหน้าเข้าไปใกล้ๆ เจ้าตัวเล็ก แล้วพูดหรือขยับศีรษะไปมา เพื่อเรียกความสนใจในช่วงเวลาให้นม และถ้าเจ้าตัวเล็กยิ้ม หัวเราะ หรือส่งเสียงออกมา นั่นก็บ่งบอกถึงผลลัพธ์ที่ดีเลยค่ะ

 

วิธีกระตุ้น ‘การสัมผัส’ ของเจ้าตัวเล็กวัยทารก

ลองนำของที่มีลักษณะพื้นผิวที่ต่างกัน มาให้เจ้าตัวเล็กได้สัมผัสดูนะคะ อย่างผ้าห่มนุ่มๆ อ้อมแขนแข็งแรงของคุณพ่อ รวมไปถึงของเล่นสำหรับทารกรูปแบบต่างๆ ด้วยค่ะ

 

วิธีกระตุ้น ‘การลิ้มรส’ ของเจ้าตัวเล็กวัยทารก

ควรเริ่มกระตุ้นในช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยการให้เจ้าตัวเล็กได้ลองชิมอาหารที่หลากหลาย แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงพวกอาหารทะเลที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายไว้ก่อนนะคะ

 

วิธีกระตุ้น ‘การได้ยิน’ ของเจ้าตัวเล็กวัยทารก

คุณพ่อคุณแม่เพียงแค่อ่านนิทาน หรือร้องเพลงให้เจ้าตัวเล็กฟังบ่อยๆ ในช่วงที่เจ้าตัวเล็กอายุ 3-4 เดือน ก็นับเป็นการกระตุ้นการได้ยินที่ส่งผลต่อการหัดพูดด้วยค่ะ

 

วิธีกระตุ้น ‘การได้กลิ่น’ ของเจ้าตัวเล็กวัยทารก

อ้อมกอดและกลิ่นหอมจางๆ จากร่างกายของคุณพ่อคุณแม่ ถือเป็นสิ่งกระตุ้นการได้กลิ่นของเจ้าตัวเล็กเป็นอย่างดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรใช้น้ำหอมกลิ่นฉุนในช่วงที่ต้องดูแลเจ้าตัวเล็ก เพราะอาจก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้นะคะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่