อาบน้ำเจ้าตัวเล็กยังไง ดีต่อใจและดีต่อลูก

เพจเจ้าตัวเล็กยังคงยืนหยัดรวบรวมสาระความรู้ เพื่อการเลี้ยงเจ้าตัวเล็กที่ราบรื่นของทุกครอบครัว ถ้าอ่านแล้วชอบ ก็อย่าลืมแชร์ให้ครอบครัวอื่นได้อ่านกันบ้างนะคะ

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายท่านที่ต้องเลี้ยงลูกเอง ไม่มีคุณย่าคุณยายมาคอยช่วย อาจกังวลเวลาต้องอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กว่า ต้องทำแบบไหนถึงจะดี ถูกต้องและปลอดภัยกับลูก วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบเรื่องนี้มาฝากค่ะ

1) เตรียมอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ในการอาบน้ำเจ้าตัวเล็กให้พร้อม

2) เติมน้ำอุ่นลงในอ่างให้ได้ความสูงประมาณ 2-3 นิ้ว (อุณหภูมิประมาณ 32 องศาเซลเซียส) หากเจ้าตัวเล็กผิวแห้ง ให้หยดเบบี้ออยล์ลงไปด้วยสัก 2-3 หยดค่ะ

3) พาเจ้าตัวเล็กมาใกล้ๆ อ่าง ถอดเสื้อผ้า แล้วค่อยๆ หย่อนเจ้าตัวเล็กลงอ่าง มือข้างหนึ่งประคองหัวและลำคอ

4) ระหว่างอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็ก ควรราดน้ำลงบนตัวลูกบ่อยๆ เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายลูก ไม่ให้เค้ารู้สึกหนาว และจะใช้มือหรือผ้าขนหนูนุ่มๆ ในการอาบน้ำก็ได้

5) ควรใช้สบู่เหลวสำหรับอาบน้ำทารกโดยเฉพาะ แต่ก็ควรระวังอย่าให้เข้าตาลูก

6) เริ่มอาบจากส่วนบนก่อน แล้วล้างส่วนล่างจากด้านหน้าไปด้านหลัง หนังศีรษะให้ทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำสบู่ ส่วนรอบดวงตาและใบหน้าให้ใช้สำลีก้อนชุบน้ำ ถ้ามีขี้มูกแห้งหรือขี้ตา ให้ใช้ผ้าส่วนหนึ่งชุบน้ำมาแตะเบาๆ หลายๆ ครั้ง จนขี้ตาและจี้มูกแห้งนิ่ม จึงค่อยเช็ดออกเบาๆ

7) ล้างฟองสบู่เหลวออกให้สะอาด ใช้ผ้าขนหนูสะอาดห่อเจ้าตัวเล็กทั้งศีรษะและลำตัว ซับให้แห้งอย่างเบามือ และถ้าเจ้าตัวผิวแห้งหรือมีผื่นผ้าอ้อม ให้ทาเบบี้โลชั่นทั่วตัวลูกเลยค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่