5 กลยุทธ์ สร้างนิสัยการนอนที่ถูกต้องให้เจ้าตัวเล็กวัยทารก

เพจเจ้าตัวเล็กมีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลเจ้าตัวเล็กวัยทารก มาฝากคุณพ่อคุณแม่อีกเช่นเคยค่ะ  จะเป็นเคล็ดลับเกี่ยวกับอะไร มาติดตามกันเลยนะคะ

ระยะเวลาการนอนของทารกสั้นกว่าผู้ใหญ่ แต่ต้องการจำนวนชั่วโมงในการนอนมากกว่า โดยเด็กแรกเกิดจะใช้เวลานอนประมาณ 17 ชั่วโมงต่อวัน และจะตื่นทุก 2-5 ชั่วโมง เพื่อมากินนม และจะเริ่มนอนนานขึ้น หลับลึกขึ้น เมื่ออายุได้ 6-8 สัปดาห์ ไปจนถึงอายุ 4-6 เดือน ที่จะนอนได้ยาวถึง 8-12 ชั่วโมงในช่วงกลางคืน แต่จริงๆ แล้วมีเคล็ดลับในการสร้างสุขลักษณะนิสัยที่ดีในการนอนให้เจ้าตัวเล็กด้วยค่ะ จะต้องทำยังไงบ้าง มาดูกันทีละข้อเลยนะคะ

 

1) ให้เจ้าตัวเล็กหลับตอนกลางวันบ่อยๆ เพราะเด็กแรกเกิดไม่สามารถตื่นตอนกลางวันได้นานเกิน 2 ชั่วโมง คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรปล่อยให้เจ้าตัวเล็กตื่นนอนนานเกิน 2 ชั่วโมง 25 นาที เพราะจะทำให้เจ้าตัวเล็กเหนื่อยเกินไป

2) ทำให้เจ้าตัวเล็กรู้ความแตกต่างของกลางวันกับกลางคืนตั้งแต่ช่วงอายุ 2 สัปดาห์ โดยช่วงกลางวันให้เล่นและพูดคุยกับลูกให้มากขึ้น เปิดม่านให้สว่าง แม้จะเป็นช่วงที่เจ้าตัวเล็กนอน และไม่ต้องลดเสียงใดๆ ที่จะทำให้เจ้าตัวเล็กตื่น

ส่วนช่วงกลางคืนห้ามเล่นกับเจ้าตัวเล็ก แค่ให้นมและกล่อมนอน หรี่ไฟในห้องที่เจ้าตัวเล็กนอน และไม่ควรให้มีเสียงดังรบกวนการนอนด้วย แต่สามารถใช้เสียงธรรมชาติ หรือ White Noise ช่วยให้เจ้าตัวเล็กหลับง่ายขึ้นได้

3) สังเกตสัญญาณของเจ้าตัวเล็ก เกี่ยวกับอาการง่วง เช่น ขยี้ตา ดึงหูตัวเอง และงอแงกว่าปกติ

4) ฝึกเจ้าตัวเล็กให้นอนเป็นเวลา โดยเริ่มฝึกได้ตั้งแต่อายุ 6-8 สัปดาห์

5) ฝึกให้เจ้าตัวเล็กนอนเอง โดยเริ่มฝึกได้ตั้งแต่อายุ 6-8 สัปดาห์เช่นกัน ให้ลองวางเจ้าตัวเล็กบนที่นอนช่วงที่ลูกง่วง แล้วฝึกให้เค้าหลับไปเอง แทนการอุ้มกล่อมนอนหรือให้นมจนหลับ แต่จะได้ผลดีช่วงอายุ 4-6 เดือนไปแล้ว

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่