4 จุดบอบบางในร่างกายของเจ้าตัวเล็ก ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับการดูแลเจ้าตัวเล็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่เป็นประจำเช่นเคยค่ะ วันนี้จะเป็นเรื่องอะไร มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

ร่างกายของเจ้าตัวเล็กบอบบางกว่าร่างกายของผู้ใหญ่มาก และต้องการดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ 4 จุดบอบบางเหล่านี้ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลให้เจ้าตัวเล็กมากกว่าจุดอื่นๆ เลยค่ะ มาดูกันนะคะว่าแต่ละจุดมีอะไรบ้าง

 

1) ไขมันบนหนังศีรษะ ในช่วง 2 สัปดาห์ – 3 เดือนแรก ที่จะมีไขมันลักษณะคล้ายรังแค โดยเป็นสะเก็ดสีเหลือง สีน้ำตาล อยู่บนหนังศีรษะ และจะหายไปเองช่วงอายุ 6-7 เดือน แต่ระหว่างที่ยังมีไขมันเหล่านี้อยู่บนหนังศีรษะเจ้าตัวเล็ก คุณแม่ควรใช้เบบี้ออยล์นวดศีรษะตรงที่มีไขมัน แล้วใช้แปรงนุ่มๆ แปรงออกเบาๆ ปิดท้ายด้วยการใช้แชมพูเด็กสูตรอ่อนโยน ก่อนจะเช็ดศีรษะให้แห้ง

2) เล็บมือ เล็บของเจ้าตัวเล็กจะยาวไวกว่าเล็บผู้ใหญ่ และคมไม่แพ้กัน คุณแม่จึงควรตัดเล็บให้เจ้าตัวเล็กสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง โดยอาจตัดตอนนอนหลับ และควรตัดอย่างระมัดระวังแต่รวดเร็ว ก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะตื่น

3) สายสะดือ ปกติสายสะดือจะแห้งและหลุดออกเอง ใน 10-21 วัน คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดึงสายสะดือออกก่อน โดยระหว่างนั้นไม่ควรใส่ผ้าอ้อมปิดทับสายสะดือ นอกจากนี้หลังอาบน้ำควรใช้สำลีหรือสำลีพันก้านซับเบาๆ ให้แห้ง และเมื่อสายสะดือหลุดออก อาจมีเลือดเล็กน้อย ให้คุณแม่ใช้สำลีหรือผ้านุ่มๆ สะอาดๆ ชุบน้ำเช็ดออก แต่ถ้ามีตุ่มแดงและมีน้ำเหลืองแฉะๆ ให้พาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอนะคะ

4) อวัยวะเพศ ไม่ควรปล่อยให้ผ้าอ้อมเฉอะแฉะ เพราะจะทำให้เกิดผดผื่นง่าย โดยสำหรับเด็กชายให้ใช้น้ำเปล่ากับสบู่สำหรับเด็กทำความสะอาด แต่ให้หลีกเลี่ยงสบู่ที่มีฟองมากเกินไป

ส่วนเด็กหญิงให้ใช้สำลีชุบน้ำทำความสะอาดระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อม โดยเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังเบาๆ และอย่าลืมเช็ดบริเวณขาหนีบ ก่อนจะใช้ผ้าแห้งซับอีกครั้ง และทาครีมแก้แพ้ผื่นผ้าอ้อม นอกจากนี้ถ้ามีเลือดออกทางอวัยวะเพศของเจ้าตัวเล็กทั้งสองเพศในช่วง 6 สัปดาห์แรก รวมทั้งมีอาการบวมแดง จะถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเลย 6 สัปดาห์แรกไปแล้วยังไม่หมด ให้พาเจ้าตัวเล็กไปหาคุณหมอนะคะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่