5 เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควร ‘สอน’ เจ้าตัวเล็ก

เพจเจ้าตัวเล็กนำสาระดีๆ เคล็ดลับดีๆ มาฝากคุณพ่อคุณแม่เช่นเคยค่ะ วันนี้จะเป็นเรื่องอะไร มาติดตามไปพร้อมกันเลยนะคะ

ในสังคมที่เต็มไปด้วยคนหลากหลายประเภท อาจดูเหมือนมีเรื่องมากมายที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้เจ้าตัวเล็กบ้าง ปล่อยให้ลูกเรียนรู้ด้วยตัวเองบ้าง แต่แท้ที่จริงแล้วมีแค่ไม่กี่เรื่องเท่านั้นที่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องสอน เพื่อให้เจ้าตัวเล็กอยู่รอดในสังคมได้เมื่อเติบโตขึ้น เรามาดูกันค่ะว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

1) สอนให้เจ้าตัวเล็กเรื่องมารยาทพื้นฐาน การขอบคุณ ขอโทษ การไหว้ การเคารพผู้อาวุโส การรู้จักอ่อนน้อม และรู้จักกาลเทศะ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กเป็นที่เอ็นดูของผู้คนรอบข้าง เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย

2) สอนให้เจ้าตัวเล็กมีวินัยและรักษากฎระเบียบไม่ว่าจะเป็นกฎหมายบ้านเมือง หรือกฎระเบียบของสถานที่ใดก็ตามที่เจ้าตัวเล็กไปอยู่ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กไม่สร้างปัญหาให้กับตัวเอง ครอบครัว คนรอบข้าง และสังคม

3) สอนให้เจ้าตัวเล็กรู้จักมองต่างมุม และมองในมุมของคนอื่น เพื่อให้ลูกเข้าใจคนรอบข้าง รับฟังความเห็น รู้จักเห็นอกเห็นใจคนอื่น รวมทั้งไม่เอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของโลก

4) สอนให้เจ้าตัวเล็กรู้จักแบ่งปันและช่วยเหลือผู้อื่น แต่ก็ควรสอนให้รู้จักปฏิเสธ รวมทั้งเคารพในสิทธิของตัวเองและผู้อื่นด้วย เพื่อให้เจ้าตัวเล็กเป็นคนมีน้ำใจที่ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

5) สอนให้เจ้าตัวเล็กรู้จักเลือกคบคน และพาตัวเองออกมาจากสถานการณ์คับขัน เลวร้าย หรือเรียกง่ายๆ ว่าสอนให้ลูกรู้จักเอาตัวรอดโดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน เพื่อให้เค้าอยู่รอดในสังคมปัจจุบันได้นั่นเองค่ะ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่