5 เรื่องต้องห้าม ยามเจ้าตัวเล็ก ‘เข้านอน’

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้และควรรู้ เพื่อการดูแลเจ้าตัวเล็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่เป็นประจำเช่นเคย ทุกวันไม่เว้นวันหยุดค่ะ สำหรับวันนี้จะเป็นสาระเกี่ยวกับอะไร มาติดตามพร้อมกันเลยค่ะ

มีหลายเรื่องเลยนะคะ ที่จัดเป็นพฤติกรรมต้องห้ามยามเจ้าตัวเล็กของเราเข้านอน และคุณพ่อคุณแม่อาจไม่ทราบว่า นั่นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวม 5 เรื่องต้องห้าม ยามเจ้าตัวเล็กเข้านอนมาฝาก จะมีเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันทีละข้อเลยค่ะ

1) หลีกเลี่ยงการให้เจ้าตัวเล็กวัยทารกหลับคาขวดนม เพราะขวดนมไม่ใช่ตัวช่วยที่ดีในการพาเจ้าตัวเล็กนอน ที่ถูกต้องคือปล่อยให้เจ้าตัวเล็กง่วงและหลับได้ด้วยตัวเองจะดีที่สุด

2) หลีกเลี่ยงการพาเจ้าตัวเล็กทำกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับแสงจ้าและการกระตุ้นความสนใจ อย่างการดูทีวี ดูมือถือหรือแท็บเล็ต ในช่วงก่อนเข้านอน 2-3 ชั่วโมง เพราะจะทำให้เจ้าตัวเล็กนอนไม่หลับ

3) อย่าทำให้การนอน เป็นเรื่องของการขู่หรือการลงโทษ แต่ควรให้เจ้าตัวเล็กคิดว่าการนอนคือความสุขและช่วงเวลาพักผ่อนของเค้า

4) หลีกเลี่ยงการให้เจ้าตัวเล็กเล่นของเล่นก่อนเวลานอน นอกจากของเล่นนั้นจะเป็นตัวช่วยในการเข้านอน เช่น ตุ๊กตา หรือการเล่านิทาน

5) อย่าให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อนนอน เพราะจะทำให้เจ้าตัวเล็กนอนไม่หลับ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่