5 เรื่องต้องห้าม เกี่ยวกับ ‘การนอน’ ของเจ้าตัวเล็ก

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้และเคล็ดลับดีๆ เพื่อการดูแลเจ้าตัวเล็กที่ง่ายและสะดวกสบายขึ้น มาฝากคุณพ่อคุณแม่เช่นเคยค่ะ สำหรับวันนี้จะเป็นเรื่องอะไร มาติดตามกันเลยนะคะ

มีหลายเรื่องเกี่ยวกับการนอนของเจ้าตัวเล็ก ที่คุณพ่อคุณแม่อาจไม่รู้ไม่เข้าใจ หรือเข้าใจผิดๆ มาโดยตลอด วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำ 5 เรื่องต้องห้ามเกี่ยวกับการนอนของเจ้าตัวเล็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่ให้ได้ทราบว่า สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ ไม่ถูกต้อง และไม่ควรทำค่ะ จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันทีละข้อเลยนะคะ

1) อย่านับการนอนหลับต่ำกว่า 45 นาทีว่าเป็นการนอน เพราะการนอนที่แท้จริงของทารกแต่ละครั้ง ต้องมากกว่า 45 นาที ซึ่งถ้าตลอดวันมีไม่มากพอ เจ้าตัวเล็กของเราอาจประสบภาวะนอนไม่พอ ทำให้หงุดหงิดและร้องไห้บ่อย

2) อย่าพึ่งรีบเข้าไปหาเจ้าตัวเล็ก ทันทีที่ลูกตื่น เพราะเจ้าตัวเล็กอาจยังนอนได้อีก และการทำแบบนั้นเป็นการรบกวนไม่ให้เจ้าตัวเล็กได้นอนต่อ

3) อย่าปลุกเจ้าตัวเล็กวัยทารก ถ้าไม่มีเหตุที่จำเป็นจริงๆ แม้จะเป็นการนอนกลางวันก็ตาม

4) อย่าเพิกเฉยถ้าเจ้าตัวเล็กมีอาการง่วง ไม่ว่าจะเป็นอาการเปลือกตาตก ตาลอย หงุดหงิด ร้องไห้ ถ้าเจ้าตัวเล็กมีอาการแบบนี้ ควรกล่อมนอนทันที

5) อย่าใช้เครื่องนอนกับทารกมากเกินความจำเป็น เพราะอาจก่อให้เกิดอันตราย ถ้าเจ้าตัวเล็กเอาหน้าไปซุกกับหมอนหรือผ้าห่มที่วางรอบตัวขณะหลับ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่