ข้อควรทำเมื่อเจ้าตัวเล็ก ‘สำลัก’

เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อเจ้าตัวเล็กของเรามีอาการสำลัก จะต้องทำยังไงบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

อาการสำลักเกิดขึ้นได้ทั้งกับเด็กและผู้ใหญ่ เพียงแต่การปฐมพยาบาลเด็กเล็กที่มีอาการสำลักนั้น จะแตกต่างกับการปฐมพยาบาลผู้ใหญ่และเด็กโต วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำวิธีการปฐมพยาบาลทั้งสองแบบมาฝากค่ะ อย่ารอช้า ตามมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

วิธีปฐมพยาบาล เมื่อ ‘เด็กเล็ก’ สำลัก

1) ตบหลัง ผู้ปฐมพยายาลนั่งลง แล้วจับเจ้าตัวเล็กนอนคว่ำหน้าให้ขนานกับต้นขา ประคองศีรษะของเจ้าตัวเล็กไว้ และใช้สันมือตบแรงๆ 5 ครั้ง ตรงสะบักทั้งสองข้างของเจ้าตัวเล็ก

2) ตรวจดูในช่องปากของเจ้าตัวเล็ก ถ้ามีอะไรติดอยู่ ให้ใช้ปลายนิ้วหยิบออก และต้องระวังไม่ให้สิ่งที่ติดอยู่ในปากของเจ้าตัวเล็กไหลกลับลงไปอีก

3) ถ้าวิธีที่ 1 ไม่ได้ผล ให้ใช้วิธีกดที่หน้าอกของเจ้าตัวเล็ก โดยจับเจ้าตัวเล็กนอนหงายขนานกับต้นขา ใช้นิ้วสองนิ้วกดลงไปตรงกลางใต้ราวนมของเจ้าตัวเล็ก 5 ครั้ง ตรวจดูในปากว่ามีอะไรหลุดออกมามั้ย ถ้ามี ให้หยิบออกอย่างระมัดระวัง

4) ถ้าทั้งสองวิธัใช้ไม่ได้ผล ให้รีบโทรเรียกรถพยาบาล โดยระหว่างรอรถพยาบาล ให้ปฐมพยาบาลด้วยการตบหลังสลับกับการกดหน้าอกไปด้วย แต่ถ้าเจ้าตัวเล็กไม่หายใจ ต้องรีบปั๊มหัวใจด้วยวิธีสำหรับเด็กเล็กทันที

วิธีปฐมพยาบาล เมื่อ ‘เด็กโต’ สำลัก (ใช้ปฐมพยาบาลผู้ใหญ่ได้)

1) กรณีที่ผู้สำลักไม่สามารถไอให้สิ่งที่ติดคอหลุดออกมาได้ ให้ประคองหน้าอกของผู้สำลัก แล้วเอียงตัวผู้สำลักไปด้านหน้า

2) ถ้ายังไม่ได้ผล ให้ประคองตัวผู้สำลักโค้งไปทางด้านหน้า และใช้สันมือตบแรงๆ ระหว่างกระดูกสะบักทั้งสองข้าง โดยให้ทำซ้ำ 5 ครั้ง แล้วตรวจดูในปากว่ามีอะไรหลุดออกมาจากคอมั้ย

3) ถ้ายังไม่ได้ผล ให้ยืนซ้อนหลังผู้สำลัก แล้วกดกระแทกที่ท้อง 5 ครั้ง โดยใช้แขนสองข้างโอบแนบผู้สำลักเหนือสะดือ แต่ให้ต่ำกว่าระดับหน้าอก แล้วกำมือเป็นกำปั้น จากนั้นดึงกระแทกกำปั้นสองข้างเข้าหาตัวขึ้นทางด้านบนอย่างเร็วและแรง (ห้ามใช้วิธีนี้กับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี และห้ามใช้กับคุณแม่ตั้งครรภ์)

4) หากไม่ได้ผล ให้รีบโทรเรียกรถพยาบาล และระหว่างรอ ให้ตบหลัง สลับกระแทกท้องซ้ำ รวมทั้งคงตรวจดูเป็นระยะว่าผู้สำลักหายใจมั่ย ถ้าไม่ ต้องรีบปั๊มหัวใจ

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่