6 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์ในบ้าน

คราวก่อนเพจเจ้าตัวเล็กพูดถึงประโยชน์และข้อดีในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไปแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันถึงข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์ในบ้านกันบ้างค่ะ

อย่างที่รู้กันว่าการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน จำเป็นจะต้องหาข้อมูลมากมายก่อนการเลี้ยงเสมอ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดไหนก็ตาม มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาและโรคต่างๆ ตามมาได้ เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์ในบ้านมาไว้ด้านล่างนี้แล้ว มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

1) สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และบ้านที่มีผู้สูงอายุ ไม่ควรเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลาน เพราะอาจเกิดอันตรายจากสัตว์ทำร้าย และเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดเชื้อ Salmonellosis จากสัตว์เลื้อยคลานได้

2) กรณีมีผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือบกพร่องภายในบ้าน โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งที่กำลังรักษาตัวหรือได้รับยากดภูมิคุ้มกัน ไม่ควรเลี้ยงสุนัขและแมว เพราะสัตว์ 2 ชนิดนี้สามาถเกิดโรคกลาก (Ringworm) ซึ่งติดต่อสู่คนได้

3) คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรดูแลหรือรับเลี้ยงแมวจรจัดตัวใหม่ โดยเฉพาะลูกแมว เนื่องจากอาจได้รับเชื้อโรคจากแมวที่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้

4) คุณแม่ตั้งครรภ์และเจ้าตัวเล็กควรระมัดระวังโรค Toxoplasmosis ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อจากปรสิตในมูลแมว

5) หากในบ้านมีผู้สูงอายุและผู้ที่มีปัญหาการทรงตัว ควรระมัดระวังอุบัติเหตุจากการเลี้ยงสัตว์ เช่น การเหยียบและสะดุดสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก หรือการวิ่งชนและกระโจนใส่เจ้าของของสัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่

6) หากในบ้านมีผู้ที่มีโรคภูมิแพ้สัตว์เลี้ยง ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ แต่ถ้ามีสัตว์เลี้ยงอยู่แล้วในบ้าน ควรปรึกษาคุณหมอแพทย์ และผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์เลี้ยง รวมทั้งล้างมือ และทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของขนสัตว์และเชื้อโรค

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่