เคล็ดลับให้นมแม่กับลูกแฝด ฉบับคุณแม่มือใหม่

คุณแม่มือใหม่ที่มีลูกแฝดมักกังวลกับการดูแล เพราะไม่มีประสบการณ์ในการดูแลเด็กทารกมาก่อน วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับสำหรับให้นมลูกแฝดมาฝากค่ะ อย่ารอช้า มาดูกันเลยนะคะ

นอกจากการตั้งครรภ์ลูกแฝด จะส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่อ่อนล้ากว่าการตั้งครรภ์ปกติแล้ว การดูแลลูกแฝดหลังคลอด ก็ถือเป็นอีกเรื่องที่อาจหนักหนาเอาการสำหรับคุณแม่มือใหม่ โดยเฉพาะเรื่องของการให้นม วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมเคล็ดลัลจากคุณหมอมาฝากค่ะ

1) ควรให้นมแม่ทันทีหลังคลอด โดยให้นม 8-12 ครั้งต่อวัน เพื่อช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมของร่างกาย หลังจากนั้นคุณแม่ควรให้นมตามที่ร่างกายของทารกต้องการ โดยพยายามให้ปากของทารกเข้าประกบพอดีกับหัวนมคุณแม่ วิธีนี้จะช่วยให้การดูดนมของลูกมีประสิทธิภาพ

2) กรณีคลอดก่อนกำหนด และเจ้าตัวเล็กไม่สามารถดื่มนมจากเต้าได้ในทันที ควรปั๊มนมเก็บไว้ทันที โดยให้ปั๊มนมจากเต้านมทั้งสองข้างพร้อมกันเพื่อให้ได้น้ำนมในปริมาณมาก ซึ่งวิธีนี้จัดเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำนมของร่างกายด้วย

3) คุณแม่ควรให้เจ้าตัวเล็กแต่ละคนดูดนมจากเต้าทั้งสองข้าง รวมทั้งสลับเต้านมตั้งแต่ช่วงแรกของการให้นมแม่ เพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างมีประสิทธิภาพ โดยสลับให้นมข้างละ 1 วันหรือจะสลับทั้งสองข้างในการให้นมแต่ละครั้งก็ได้ นอกจากนี้การสลับให้นมเจ้าตัวเล็กระหว่างเต้าทั้งสองข้าง ยังเป็นการกระตุ้นการทำงานดวงตาของเจ้าตัวเล็กอีกด้วย

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่