5 เคล็ดลับรับมือฝุ่น PM 2.5 เมื่อพาเจ้าตัวเล็กออกนอกบ้าน

ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ไม่เคยหายไปจากประเทศไทย และยังคงทำร้ายระบบทางเดินหายใจของพวกเราอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะกับเจ้าตัวเล็กที่ร่างกายเล็กๆ ของพวกเค้ายังต่อสู้กับมลภาวะเหล่านี้ได้ไม่ดีพอ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับในการรับมือฝุ่น PM 2.5 ในช่วงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพาเจ้าตัวเล็กออกนอกบ้านมาฝากค่ะ

ฝุ่น PM 2.5 จัดเป็นฝุ่นขนาดเล็กที่มีต้นเหตุม่จากการเผาไม้และขยะในที่โล่ง โรงงานอุตสาหกรรม การก่อสร้าง การขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน รวมไปถึงการสูบบุหรี่ เราจึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงมลภาวะเหล่านี้ได้ และทำได้แค่รับมือ รวมทั้งช่วยเจ้าตัวเล็กของเรารับมือ ในช่วงเวลาที่ต้องออกไปนอกบ้านด้วยเคล็ดลับ 5 ข้อนี้ค่ะ

 

1) สวมหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานและระบุชัดเจนว่าช่วยป้องกันฝุ่น PM 2.5 จากแหล่งผลิตมาตรฐานเท่านั้น

2) เลือกไปในสถานที่ที่คนน้อย ไม่แออัด และห่างไกลจากถนนที่มีการจราจรคับคั่ง แต่ถ้าต้องอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองมาก ควรจำกัดระยะเวลาให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

3) งดพาเจ้าตัวเล็กทำกิจกรรมหรือเล่นกีฬาประเภทที่ทำให้ร่างกายต้องหายใจแรงหรือเร็วมาก เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน การเตะฟุตบอล รวมไปถึงการเล่นแบดมินตัน และไม่ควรสวมหน้ากาก N95 ขณะออกกำลังกาย เพราะจะเสี่ยงต่อการขาดออกซิเจน

4) พยายามหลีกเลี่ยงถนนหรือบริเวณริมถนนที่มีรถติดหรือมีรถสัญจรไปมาตลอดเวลา

5) ลด ละ เลิกการเผาไม้ ใบไม้ ขยะ รวมไปถึงกระดาษเงินกระดาษทองในที่โล่งแจ้ง เนื่องจากการเผาสิ่งเหล่านี้จะสร้างฝุ่นละอองในอากาศให้มากขึ้น

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่