5 เคล็ดลับป้องกันเห็บกัดเจ้าตัวเล็ก

ต่อให้เป็นสัตว์เลี้ยงที่บ้าน ก็มีโอกาสที่จะมีปัญหาจากเรื่องเห็บหมัดเกิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็กของเราได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับในการป้องกันเห็บกัดเจ้าตัวเล็กมาฝากค่ะ

เห็บ จัดเป็นสัตว์พาหะนำโรคที่ก่ออันตรายได้ทั้งกับคนและสัตว์เลี้ยง โดยผู้ที่มีอาการแพ้อาจเกิดผื่น แผลพุพอง ไปจนถึงอาการรุนแรงถึงขั้นหายใจติดขัดได้ โดยเฉพาะในเด็กๆ ที่ภูมิคุ้มกันยังต่ำ แล้วเราจะป้องกันเจ้าตัวเล็กไม่ให้ถูกเห็บกัดได้ยังไง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเคล็ดลับมาฝากค่ะ

 

1) หลีกเลี่ยงการพาเจ้าตัวเล็กเดินผ่านพุ่มไม้หรือพงหญ้า

2) สวมเสื้อผ้าสีสว่าง รวมทั้งเลือกเสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิด เพื่อให้มองเห็นเห็บที่เกาะติดมากับเสื้อผ้าได้ง่าย

3) หลังกลับจากเดินทางหรือเมื่อต้องอยู่ในบริเวณที่มีเห็บชุกชุม คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นมองหาเห็บตามร่างกายเจ้าตัวเล็ก โดยเฉพาะบริเวณหลังหู ศีรษะ และคอ

4) ถอดเสื้อและอาบน้ำให้เจ้าตัวเล็กทันที หลังกลับจากบริเวณที่มีเห็บชุกชุม รวมทั้งนำเสื้อผ้าใส่ในเครื่องอบผ้า หรือเป่าด้วยไดร์เป่าผมลมร้อนประมาณ 20 นาที เพื่อกำจัดเห็บที่อาจหลงเหลือ

5) ดูแลสัตว์เลี้ยงให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ และควรสังเกตตามตัวของสัตว์เลี้ยง หากสัตว์เลี้ยงออกไปนอกบ้าน ถ้าพบเห็บให้รีบกำจัด โดยใช้ยากำจัดเห็บหมัดสำหรับสัตว์เลี้ยงที่ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่