5 เคล็ดลับใช้เครื่องทำความชื้นยังไง ให้ปลอดภัยกับเจ้าตัวเล็ก

ที่ผ่านมาเพจเจ้าตัวเล็กเคยแนะนำให้หลายๆ ครอบครัวใช้เครื่องทำความชื้น เพื่อลดอาการคัดจมูก และแก้ปัญหาผิวแห้งให้เจ้าตัวเล็ก วันนี้เราเลยนำเคล็ดลับในการใช้เครื่องทำความชื้นให้ปลอดภัยมาฝากค่ะ

เครื่องทำความชื้นอาจดูเป็นสิ่งไม่จำเป็น แต่หากเจ้าตัวเล็กของเรามีปัญหาจากการนอนในห้องแอร์แล้วผิวแห้ง หรือคัดจมูกบ่อย ก็อาจจำเป็นต้องใช้ แต่เราจะใช้เครื่องทำความชื้นยังไง ให้ปลอดภัยกับเจ้าตัวเล็ก คำตอบอยู่ด้านล่างนี้แล้วค่ะ

1) เลือกใช้น้ำกลั่นหรือน้ำบริสุทธิ์ แทนน้ำประปาที่อาจเกิดการตกตะกอน ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตภายในเครื่อง เศษตะกอนปนออกมากับไอน้ำที่ใช้หายใจ หรือเกิดคราบสีขาวเกาะอยู่ตามอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน หรือใช้อุปกรณ์ช่วยขจัดแร่ธาตุที่มาพร้อมตัวเครื่องก็ได้

2) เปลี่ยนน้ำทุกวัน โดยเช็ดหรือเป่าตัวถังให้แห้งก่อนเติมน้ำใหม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบหรือตะกอน

3) หมั่นทำความสะอาดเครื่องทำความชื้น อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ด้วยน้ำยาทำความสะอาดตามคำแนะนำในคู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ และควรล้างอุปกรณ์ด้วยน้ำเปล่าซ้ำหลาย ๆ ครั้งเพื่อป้องกันสารตกค้างภายในตัวเครื่อง

4) เปลี่ยนไส้กรองเป็นประจำ ในกรณีที่ใช้เครื่องทำความชื้นชนิดที่มีไส้กรอง โดยเปลี่ยนเมื่อไส้กรองเริ่มสกปรก หรืออาจตรวจสอบระยะเวลาที่ควรเปลี่ยนไส้กรองจากคู่มือการใช้ผลิตภัณฑ์ก็ได้

5) ไม่ควรใช้เครื่องทำความชื้นที่มีคราบหรือตะกอนสะสม ถ้าสังเกตเห็นว่าคราบหรือตะกอนสะสมภายในตัวเครื่องเริ่มทำความสะอาดยาก ควรเปลี่ยนเครื่องทำความชื้นใหม่ เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียภายในตัวเครื่อง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่