7 เคล็ดลับเพิ่มความมั่นใจ เมื่อเจ้าตัวเล็กขี้อาย

ขี้อายถือเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ มากมาย ซึ่งไม่ถือเป็นเรื่องผิดปกติ แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของเจ้าตัวเล็ก คุณพ่อ คุณแม่จึงควรช่วยเสริมความมั่นใจให้กับลูกๆ เพื่อให้เค้าสามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมแห่งการกล้าแสดงออกได้อย่างมีความสุขค่ะ

อาการขี้อายจะเริ่มส่งผลกระทบกับเด็กๆ เมื่อพวกเค้าเข้าโรงเรียน และต้องพบปะผู้คน หรือออกไปหน้าห้องเพื่อแนะนำตัว พรีเซนต์งาน และทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเสริมสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าตัวเล็กได้ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ค่ะ

1) ไม่ล้อเลียนหรือตำหนิเมื่อลูกขี้อาย ไม่กล้าเข้าหาผู้อื่น รวมทั้งระมัดระวังเมื่อเพื่อนที่โรงเรียนหรือญาติ ล้อเลียนเกี่ยวกับอาการขี้อายของเจ้าตัวเล็ก เพราะอาจเป็นการสร้างบาดแผลในใจ และยิ่งสร้างความรู้สึกไม่มั่นใจในการเข้าสังคมมากขึ้น

2) กระตุ้นให้เจ้าตัวเล็กเล่าเรื่องที่ไม่สบายใจ และเล่าเหตุผลที่ทำให้ไม่กล้าทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ให้ฟัง เมื่อเจ้าตัวเล็กพร้อมจะเล่าโดยไม่คาดคั้น คุณพ่อคุณแม่อาจเล่าประสบการณ์ของตัวเองและวิธีรับมือเรื่องน่าอายให้เจ้าตัวเล็กฟัง เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่าความรู้สึกอายเกิดขึ้นได้กับทุกคนและเป็นสิ่งที่แก้ไขได้

3) ฝึกให้เจ้าตัวเล็กทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นบ่อย ๆ เช่น ออกไปวิ่งเล่น เล่นกีฬากลางแจ้ง หรือไปร่วมงานเลี้ยงที่บ้านเพื่อน ฯลฯ

4) เมื่อเจ้าตัวเล็กทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นในสถานที่ใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่อาจเดินไปด้วยกันและอยู่ใกล้เจ้าตัวเล็ก จนกว่าลูกจะรู้สึกคุ้นเคย จึงค่อยเว้นระยะและสังเกตการณ์อยู่ห่าง ๆ

5) สอนให้เจ้าตัวเล็กออกความคิดเห็นของตนเองในเวลาที่เหมาะสม เช่น กล่าวเสริมความคิดเห็นเมื่อเพื่อนในกลุ่มเว้นจังหวะในการพูดคุย แล้วค่อยฝึกให้เจ้าตัวเล็กเริ่มเสนอหัวข้อใหม่ที่สนใจในการพูดคุยกับเพื่อนๆ

6) ฝึกทักษะในการเข้าสังคมให้เจ้าตัวเล็ก เช่น สอนให้สั่งอาหารที่อยากรับประทานเอง เลือกของที่ต้องการและนำไปจ่ายเงินด้วยตัวเอง และฝึกการพูดนำเสนอหน้าชั้นเรียน ฯลฯ

7) ไม่เปรียบเทียบเจ้าตัวเล็กของเรากับเด็กคนอื่นๆ และควรชื่นชมเมื่อลูกเริ่มแสดงความกล้า เพื่อเป็นแรงผลักดันให้เจ้าตัวเล็กไม่เขินอายและกล้าทำสิ่งที่ยากขึ้นได้

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่