5 เคล็ดลับป้องกันผดร้อนให้ ‘เจ้าตัวเล็ก’

ผดร้อนก่ออาการแสบคันให้กับผิวหนังบริเวณที่เป็น ยิ่งเป็นเด็กๆ ด้วยแล้ว หากเล็บยาวๆ ไปขูดโดน อาจก่อให้เกิดบาดแผลและอาการอักเสบตามมา จนทำให้รักษาได้ยากขึ้น วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำเคล็ดลับในการป้องกันผดร้อนให้เจ้าตัวเล็กมาฝากค่ะ

ผดร้อนมีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นตามร่างกาย คล้ายตุ่มน้ำใส ตุ่มสีเนื้อขนาดเล็ก หรือตุ่มหนองอาการมักไม่รุนแรง และจะหายไปเองในเวลาไม่กี่วัน แต่จะทำให้คันหรือไม่สบายตัวจนเจ้าตัวเล็กงอแง ดังนั้น ถ้าป้องกันไม่ให้เจ้าตัวเล็กมีผดร้อนขึ้นตามร่างกายได้ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ก็จะดีมากๆ ค่ะ

1) หลีกเลี่ยงการให้เจ้าตัวเล็กอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนหรือชื้น ถ้าอยู่กลางแจ้งหรือทำกิจกรรมนอกบ้าน ควรพกพัดหรือพัดลมพกพาไปด้วย

2) กรณีเป็นเด็กเล็ก คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นสังเกตผิวของเจ้าตัวเล็ก โดยเฉพาะบริเวณลำคอ หว่างขา และข้อพับต่างๆ ที่มีเหงื่อออกมาก หากผิวหนังตามจุดเหล่านี้ร้อน ชื้น หรือมีเหงื่อออกมาก ควรล้างด้วยน้ำเย็นและทำให้ผิวหนังแห้งอยู่เสมอ

3) ให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำอย่างเพียงพอตลอดวัน โดยเฉพาะระหว่างทำกิจกรรมนอกบ้าน หรืออยู่กลางแจ้ง

4) ให้เจ้าตัวเล็กสวมใส่เสื้อผ้าเนื้อบางเบาและระบายอากาศได้ดี หลีกเลี่ยงเนื้อผ้าที่เป็นใยสังเคราะห์ อย่างโพลีเอสเตอร์และไนลอน

5) คอยสังเกตอุณหภูมิร่างกายของเจ้าตัวเล็กเสมอ โดยสังเกตจากผิวที่เป็นสีฝาดหรือเสื้อผ้าที่เปียกชื้น

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่