8 เคล็ดลับลดการใช้ผงชูรส เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตัวเล็ก

บ้านไหนใช้ผงชูรสใส่ลงในอาหารเป็นประจำบ้างคะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเรื่องมีราวของผงชูรสมาฝาก ผงชูรสอันตรายจริงไหม เราควรลดการใช้ผงชูรสยังไงดี มาติดตามสาระเพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตัวเล็กและทุกคนในครอบครัวกันค่ะ

หลายๆ คนทราบแค่เพียงว่าการกินผงชูรสนั้นค่อนข้างปลอดภัย แต่นั่นหมายถึงการกินในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันนะคะ ถ้าเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับปริมาณผงชูรสมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียได้ เพราะผงชูรสจัดเป็นโซเดียมชนิดหนึ่งที่เมื่อเข้าสู่ร่างกาย จะไม่ต่างไปจากการกินเกลือ ซึ่งมีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงของภาวะความดันโลหิตสูง รวมทั้งทำให้เกิดกลุ่มอาการเอ็มเอสจีหรือภาวะที่ร่างกายไวต่อผงชูรส แล้วเราจะลดการใช้ผงชูรสได้ยังไง มาดูเคล็ดลับกันเลยค่ะ

 

1) จำกัดปริมาณของผงชูรสให้น้อยที่สุดที่เท่าทำได้ โดยเฉพาะในการปรุงอาหารที่ใส่เกลือหรือน้ำปลาอยู่แล้ว

2) ลดการใช้โซเดียมชนิดอื่นลง ไม่ว่าจะเป็นเกลือ น้ำปลา และน้ำจิ้มต่างๆ

3) ปรุงอาหารด้วยผงชูรสธรรมชาติ ที่ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้กับอาหารได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรุงมากมาย เช่น มะเขือเทศ เห็ด และชีส

4) หลีกเลี่ยงการใส่ผงชูรส เมื่อทำอาหารให้เจ้าตัวเล็ก เพราะมีข้อมูลบ่งชี้ว่าผงชูรสอาจกระตุ้นอาการโรคหอบและส่งผลต่อการเจริญเติบโต

5) เลือกอาหารที่ระบุว่าไม่มีส่วนประกอบของผงชูรส หรือแจ้งร้านอาหารว่าไม่ต้องการใส่ผงชูรสในอาหาร หากจำเป็นต้องกินอาหารนอกบ้าน

6) ใช้เครื่องเทศเพื่อเพิ่มรสชาติแทนการใช้ผงชูรส

7) กินอาหารที่ใช้เครื่องปรุงน้อยหรือไม่ปรุงเลย เพื่อลดปริมาณโซเดียมที่ได้รับในแต่ละวัน

8) งดและจำกัดการกินอาหารสำเร็จรูปและอาหารแปรรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไส้กรอก แฮม เบคอน อาหารกระป๋อง ขนมขบเคี้ยว เพราะมีผงชูรสและโซเดียมสูง

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่