ไข้นกแก้ว โรคจากสัตว์ปีกสู่คนที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง

มีบ้านไหนเลี้ยงนกไก่เป็ดหรือสัตว์ปีกอย่างอื่นบ้างไหมคะ แล้วคุณพ่อคุณแม่ทราบหรือเปล่า ว่าสัตว์เหล่านี้มีโรคที่สามารถติดต่อจากสัตว์ปีกสู่คนได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีเรื่องราวของโรคไข้นกแก้ว โรคจากสัตว์ปีกสู่คนที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวังมาฝากค่ะ โรคนี้มีอาการยังไงบ้าง และติดต่อได้อย่างไร มาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ (more…)

โรคแมวข่วน อันตรายจากสัตว์เลี้ยงที่อาจส่งผลร้ายกับลูก

คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนเลี้ยงแมวบ้างคะ และทราบหรือไม่ว่า หนึ่งในโรคที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายกับเจ้าตัวเล็กของเราได้ และมาจากสัตว์เลี้ยงอย่างแมว คือโรคแมวข่วน โรคนี้มีอาการเป็นยังไง และอันตรายขนาดไหน มาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ (more…)

7 โรคจากสัตว์เลี้ยงที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง

คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนมีสัตว์เลี้ยงอยู่ที่บ้านบ้างคะ ไม่ว่าจะเป็น หมา แมว นก หนูแฮมเตอร์ ไปจนถึงสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ วันนี้เจอตัวเล็ก รวบรวม 7 โรคจากสัตว์เลี้ยงที่คุณพ่อคุณแม่ควรระวังมาฝากค่ะ จะมีโรคอะไรที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงของเราได้บ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ (more…)

รวม 11 อาการเมื่อเจ้าตัวเล็กเป็นไข้อีดำอีแดง

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือเปล่าเอ่ย ว่าโรคไข้อีดำอีแดงจะพบมากในกลุ่มเด็กอายุระหว่าง 5-15 ปี และค่อนข้างอันตราย แต่ก็สามารถจัดการได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ รวมไปถึงการรักษาอย่างเหมาะสม วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวม 11 อาการเมื่อเจ้าตัวเล็กเป็นไข้อีดำอีแดงมาฝากค่ะ โรคนี้จะมีอาการแบบไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ (more…)

5 อาการของโรคไข้กระต่าย ที่คุณพ่อคุณแม่ควรเฝ้าระวัง

ในบทความที่แล้ว เพจเจ้าตัวเล็กได้ชวนคุณพ่อคุณแม่คุยกันเกี่ยวกับสาเหตุและการป้องกันโรคไข้กระต่ายกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันถึงอาการของโรคไข้กระต่ายกันบ้างค่ะ โรคนี้มีอาการยังไงและรุนแรงขนาดไหน มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ (more…)

สาเหตุและการป้องกันโรคไข้กระต่ายในเด็ก

คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนเลี้ยงกระต่ายบ้างคะ แล้วทราบหรือเปล่าคะว่า คนเราสามารถติดโรคไข้กระต่ายจากกระต่ายที่เลี้ยงได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับ สาเหตุและการป้องกันโรคไข้กระต่ายในเด็กมาฝากค่ะ โรคนี้ติดต่อได้อย่างไรและมีวิธีป้องกันยังไงบ้าง มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ (more…)

ทำความรู้จักไวรัสฮันตา เชื้อร้ายจากสัตว์ฟันแทะ

คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนมีหนูหรือเลี้ยงหนูอยู่ที่บ้านบ้างไหมคะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับไวรัสทันตา ซึ่งเป็นหนึ่งในไวรัสที่มีที่มาจากสัตว์พันธุ์แท้มาฝากค่ะ ไวรัสนี้ทำให้เกิดโรคอะไร และมีอาการยังไงบ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ (more…)

อาการภาวะวิตามินดีและวิตามินอีเป็นพิษ

และแล้วก็มาถึง 2 วิตามินสุดท้าย กับภาวะวิตามินดีและวิตามินอีเป็นพิษ เนื่องจากการรับประทานวิตามินเกินขนาดค่ะ ทั้ง 2 ภาวะจะมีอาการรุนแรงขนาดไหนบ้าง เรามาติดตามเพื่อเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้คนในครอบครัวเกิดอาการเหล่านี้กันนะคะ (more…)

รวม 5 อาการภาวะวิตามินบี 6 เป็นพิษ

ในบทความก่อนหน้า เพจเจ้าตัวเล็กได้นำเสนอเกี่ยวกับภาวะวิตามินเอเป็นพิษ และภาวะวิตามินบี 3 เป็นพิษกันไปแล้ว วันนี้ถึงคิวของวิตามินบี 6 บ้างแล้วค่ะ อาการภาวะวิตามินบี 6 เป็นพิษเป็นยังไง และจะอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตหรือเปล่า เรามาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ (more…)

มาทำความรู้จักโรคเมลิออยโดสิสกันเถอะ

อีกไม่นานก็จะถึงหน้าฝนแล้ว วันนี้เพจเจ้าตัวเล็ก มีสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคเมลิอยโดสิสมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ โรคนี้จะมีอาการอย่างไร และเกิดขึ้นได้จากอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ (more…)

3 แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในรองเท้าลูก

รองเท้าที่เจ้าตัวเล็กสวมมาตลอดทั้งวัน ได้รับทั้งสิ่งปรก เหงื่อ ความอับชื้น เชื้อโรค และแบคทีเรียมากมาย ซึ่งเป็นอีก 1 เหตุผลที่ทำให้ลูกของเรามีอาการป่วยได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับ 3 แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในรองเท้าลูกมสฝากค่ะ จะมีแบคทีเรียชนิดไหนบ้าง มาดูกันเลยนะคะ (more…)

รวม 8 อาการภาวะวิตามินบี 3 เป็นพิษ

ในบทความที่แล้ว เพจเจ้าตัวเล็กได้ชวนคุณพ่อคุณแม่คุยกันถึงภาวะวิตามินเอเป็นพิษกันไปแล้ว วันนี้มาต่อกันที่ภาวะวิตามินบี 3 เป็นพิษ จากการกินวิตามินบี 3 มากเกินไปกันบ้างค่ะ ภาวะนี้จะมีอาการยังไงบ้างและอันตรายขนาดไหน มาดูไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ (more…)

Page 1 of 4512 3 4