5 อาหารที่เด็กสมาธิสั้นควรกินให้น้อยลง

เด็กๆ ในยุคปัจจุบันเป็นโรคสมาธิสั้นกันมากขึ้น เนื่องจากปัจจัยรอบๆ ตัวที่เอื้อต่อการส่งเสริมภาวะนี้ ซึ่งการกินอาหารก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบกับภาวะสมาธิสั้นเช่นกันค่ะ แล้วอาหารประเภทไหนล่ะที่เด็กสมาธิสั้นควรกินให้น้อยลง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบเรื่องนี้มาฝากค่ะ (more…)

ทำความรู้จัก Eating Disorder กับเรื่องพฤติกรรมการกินผิดปกติ

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงเคยได้ยินเรื่องของคนที่ป่วยเป็นโรคคลั่งผอม ซึ่งเป็น 1 ในโรคที่เกี่ยวกับ Eating Disorder หรือเรื่องพฤติกรรมการกินผิดปกติ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะมาชวนคุยเรื่องนี้กันค่ะ (more…)

โรคอ้วน ส่งผลเสียยังไงกับเจ้าตัวเล็ก

คุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายหลายบ้านชอบเลี้ยงเด็กๆ ให้อ้วนจ้ำม่ำ เพราะดูน่ารักและคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโรคอ้วน และผลเสียที่กระทบกับเจ้าตัวเล็กมาฝากค่ะ มาติดตามไปพร้อมกันเลยนะคะ (more…)

รวม 3 ข้อแตกต่างระหว่างไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A VS สายพันธุ์ B

ไข้หวัดอาจเป็นโรคที่ดูธรรมดา ไม่น่าเป็นห่วง แต่เมื่อไหร่ที่รู้ว่า มันคือไข้หวัดใหญ่ ไม่ใช่ไข้หวัดธรรมดาๆ ระดับความอันตรายของมันก็เพิ่มขึ้นทันทีค่ะ โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ที่มีอาการรุนแรง จะเพิ่มเสี่ยงทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีได้ แล้วเราจะสังเกตอาการของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ได้ยังไง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ (more…)

5 อาหารควรเลี่ยง เมื่อเจ้าตัวเล็กท้องไส้ปั่นป่วน

เมื่อวานเพจเจ้าตัวเล็กได้นำเสนออาหารย่อยง่าย ที่ควรให้เจ้าตัวเล็กกินเวลาท้องไส้ปั่นป่วนไปแล้ว วันนี้เราจะมาชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยเกี่ยวกับอาหารควรเลี่ยง เมื่อเจ้าตัวเล็กท้องไส้ปั่นป่วนกันบ้างค่ะ (more…)

5 กลุ่มอาหารย่อยง่าย เมื่อเจ้าตัวเล็กท้องไส้แปรปรวน

อาการปวดท้อง ท้องอืด และไม่สบายท้อง ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับเจ้าตัวเล็กทุกช่วงวัย ซึ่ง 1 ในวิธีแก้ไขง่ายๆ นั่นก็คือการให้เจ้าตัวเล็กของเรากินอาหารย่อยง่ายนั่นเองค่ะ และวันนี้เพจเข้าตัวเล็กของเราก็ได้รวบรวม 5 กลุ่มอาหารย่อยง่าย มาไว้ให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกเมนูอาหารให้เจ้าตัวเล็กกันในบทความนี้แล้ว อย่ารอช้า มาดูกันเลยค่ะ (more…)

เกิดอะไรขึ้น เมื่อเจ้าตัวเล็กขาดวิตามิน D

เรียนกันมาตั้งแต่เด็กๆ ว่าวิตามินดีอยู่ในแสงแดด และเป็นวิตามินที่สำคัญกับร่างกายไม่แพ้วิตามินอื่น แล้วถ้าเจ้าตัวเล็กของเราเกิดขาดวิตามิน D ล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น และจะส่งผลกระทบยังไง หรือจะทำให้มีอาการยังไง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เรื่องนี้มาฝากค่ะ (more…)

ทำความรู้จัก ‘โรคนอนเกิน’ Hypersomnia

คุณพ่อคุณแม่เคยพบเจออาการนอนมากเกินไป ตื่นยาก หลับได้ตลอดเวลา ของเจ้าตัวเล็กและเจ้าตัวโตของเราบ้างไหมคะ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีข้อมูลของโรคนอนเกินมาฝากค่ะ โรคนี้เป็นยังไง มีอาการอะไรบ่งบอกบ้าง มาดูกันเลยค่ะ (more…)

รวม 7 อาการติดเชื้อโนโรไวรัสในเด็ก

ถ้าพูดถึงโนโรไวรัส คุณพ่อคุณแม่อาจสงสัยว่ามันคือเชื้อโรคตัวไหน แต่ถ้าพูดถึงโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน ทุกครอบครัวคงร้องอ๋อแน่นอน ซึ่งเราเคยชวนคุยเกี่ยวกับการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อโนโรไวรัสไปแล้ว วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยจะมาชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยเกี่ยวกับโนโรไวรัสและโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันกันค่ะ (more…)

6 สัญญาณของภาวะขาดโปรตีนในเด็กและวัยรุ่น

เด็กๆ และวัยรุ่นมักมีความเข้าใจผิดๆ ว่าโปรตีนเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ทำให้อ้วน จึงเลือกที่จะงดการกินเนื้อสัตว์ นม และไข่ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตโดยตรง ซึ่งนอกจากคุณพ่อคุณแม่ควรอธิบายข้อมูลที่ถูกต้องให้เจ้าตัวเล็กทำความเข้าใจใหม่แล้ว ควรสังเกตสัญญาณของภาวะขาดโปรตีนของเจ้าตัวเล็กด้วยค่ะ (more…)

ทำความรู้จัก Asperger Syndrome กลุ่มอาการเดียวกับออทิสติก

คุณพ่อคุณแม่อาจไม่ทราบว่า มีโรคเกี่ยวกับความบกพร่องด้านพัฒนาการทางระบบประสาท ที่จัดอยู่ในกลุ่มอาการเดียวกับออทิสติก แต่อาการที่ปรากฏแตกต่างกัน อาการของ Asperger Syndrome จะเป็นยังไง มีวิธีป้องกันไหม มาดูกันเลยค่ะ (more…)

‘จมูกบาน’ สัญญาณอันตรายของเจ้าตัวเล็ก

จมูกบานที่ไม่ได้หมายความถึงรูปลักษณ์จมูกที่ติดตัวมาตอนเกิด แต่ใช้หมายถึงลักษณะอาการหายใจลำบากของเจ้าตัวเล็ก จนก่อให้เกิดอาการจมูกบานอย่างต่อเนื่อง อาการนี้เกิดจากอะไร ทำไมจึงอันตราย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะมาชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยเรื่องนี้กันค่ะ (more…)

Page 1 of 2812 3 4