ทำความรู้จัก Asperger Syndrome กลุ่มอาการเดียวกับออทิสติก

คุณพ่อคุณแม่อาจไม่ทราบว่า มีโรคเกี่ยวกับความบกพร่องด้านพัฒนาการทางระบบประสาท ที่จัดอยู่ในกลุ่มอาการเดียวกับออทิสติก แต่อาการที่ปรากฏแตกต่างกัน อาการของ Asperger Syndrome จะเป็นยังไง มีวิธีป้องกันไหม มาดูกันเลยค่ะ

Asperger Syndrome เป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากความบกพร่องด้านพัฒนาการทางระบบประสาท มักเกิดในเด็ก และจัดอยู่ในกลุ่มอาการเดียวกับออทิสติก ทำให้ส่งผลต่อพฤติกรรม การใช้ภาษา การสื่อสาร และการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับคนอื่น ส่วนการรักษา แม้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ถ้าเริ่มการรักษาได้เร็ว เจ้าตัวเล็กก็จะใช้ชีวิตได้เป็นปกติในสังคมค่ะ

อาการของ Asperger Syndrome

1) มีทักษะการใช้ภาษาในเกณฑ์ปกติ แต่ไม่เข้าใจเนื้อหาเชิงลึกหรือความหมายแฝง ไม่เข้าใจสีหน้าหรือภาษากายผู้อื่น เก็บความลับไม่ได้ ไม่เข้าใจการบอกใบ้และการใช้คำเปรียบ อารมณ์ขัน รวมไปถึงคำประชดประชัน

2) ไม่สังเกตคู่สนทนา ไม่รับรู้ถึงอารมณ์คนอื่น เพราะมักหลบตาตอนพูดคุย

3) พูดโดยไม่มีเสียงสูงต่ำ ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ออกทางสีหน้า ควบคุมระดับเสียงพูดของตนเองในสถานที่ต่างๆ ไม่ค่อยได้ จนคล้ายเป็นคนไม่รู้จักกาลเทศะหรือไม่มีความสุภาพ

4) เชื่องช้า งุ่มง่าม ลายมือไม่ดี

5) เคลื่อนไหวร่างกายซ้ำๆ เช่น สะบัดมือซ้ำๆ

6) หงุดหงิดง่าย ไม่พอใจง่ายกว่าปกติเมื่อสิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปตามคาด หรือกิจวัตรประจำวันถูกรบกวน

7) อาจมีความไวผิดปกติเกี่ยวกับการรับรู้เสียง กลิ่น หรือการสัมผัส

การป้องกัน Asperger Syndrome

ไม่สามารถป้องกันได้ แต่ถ้ามีสมาชิกในครอบครัวเป็นผู้ป่วยในกลุ่มอาการ Asperger Syndrome ควรวางแผนและเข้ารับคำปรึกษาจากคุณหมอก่อนวางแผนตั้งครรภ์นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่