รวมอาการเนื้องอกในสมองของเด็กอ่อน เด็กเล็ก และเด็กโต

เนื้องอกสมองในเด็กเป็นโรคที่พบน้อยกว่าเนื้องอกสมองในผู้ใหญ่มาก แต่ก็จัดเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่พบได้บ่อยในเด็ก รองจากมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคนี้มีอาการยังไง และเกิดจากอะไรบ้าง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ

เนื้องอกสมอง จัดเป็นคำที่ใช้เรียกรวมทั้งเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงซึ่งไม่ใช่มะเร็ง และเนื้องอกชนิดมะเร็ง โดยยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่พบว่าปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคเนื้องอกในสมอง มีทั้งเรื่องของความผิดปกติทางโครโมโซมในเด็กกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม, การมีประวัติได้รับรังสีปริมาณสูงบริเวณศีรษะ หรือประวัติเคยได้รับยาเคมีบำบัด รวมไปถึงการติดเชื้อโรคบางชนิด เช่น เอชไอวี และการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับสารเคมี ติดเชื้อ ขาดสารอาหาร สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ติดสารเสพติด หรือได้รับยารักษาโรคบางชนิดด้วย โดยโรคเนื้องอกสมองในเด็กจะมีอาการดังนี้ค่ะ

1) ในเด็กอ่อน : เจ้าตัวเล็กมีขนาดศีรษะที่โตขึ้นผิดปกติ รวมทั้งอาจเจริญเติบโตด้อยกว่าเกณฑ์
แขน ขาอ่อนแรงด้านเดียวกันหรือทั้งสองด้าน

2) ในเด็กเล็กและเด็กโต : เจ้าตัวเล็กมักมีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง และอาจมีอาการร่วมกับอาการอาเจียน กล้ามเนื้อ แขน ขา ด้านเดียวกันอ่อนแรง ตาเหล่เดินเซ หรือมีอาการทางการหายใจ เช่น หายใจแผ่วเบา หายใจตื้น ไปจนถึงหยุดหายใจได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่