รวม 5 สาเหตุกระเพาะปัสสาวะอักเสบในเจ้าตัวเล็ก

ส่วนใหญ่เราจะพบเจออาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบในผู้ใหญ่ แต่จริงๆ แล้วในเด็กก็เกิดอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้เช่นกัน วันนี้ เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวม 5 สาเหตุกระเพาะปัสสาวะอักเสบในเด็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ มาติดตามไปพร้อมกันเลยนะคะ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่พบได้ในระบบลำไส้ ซึ่งตามปกติกระเพาะปัสสาวะของคนเรา จะมีกลไกในการกำจัดเชื้อตัวนี้ออกมาทางปัสสาวะ แต่เมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียได้เท่าที่ควร ก็จะเกิดการติดเชื้อและอักเสบขึ้น โดยสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้เจ้าตัวเล็กของเราเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีดังนี้ค่ะ

 

1) อาการท้องผูกในเด็ก ส่งผลให้ลำไส้ใหญ่บวมจนไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เจ้าตัวเล็กไม่สามารถปัสสาวะได้ตามปกติ

2) ภาวะปัสสาวะไหลย้อนกลับ จากความผิดปกติแต่กำเนิดของเจ้าตัวเล็ก ทำให้ปัสสาวะไหลย้อนกลับไปที่ท่อไต จนเกิดการติดเชื้อขึ้นบ่อยครั้ง

3) ภาวะความผิดปกติในการขับถ่าย ทำให้เจ้าตัวเล็กกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ

4) สุขอนามัยไม่ดี เช่น การใช้ห้องน้ำที่ไม่สะอาด รวมไปถึงการใช้กระดาษชำระเช็ดขึ้นจากทวารหนักมาที่อวัยวะเพศ และทารกที่ยังใช้ผ้าอ้อม แล้วอุจจาระซึมเปื้อนบริเวณอวัยวะเพศ

5) มีคนในครอบครัวมีประวัติป่วยด้วยภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่