รวม 12 มะเร็งในเด็ก และสาเหตุการเกิดมะเร็ง

มะเร็ง 1 ในโรคร้ายที่เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงเด็กๆ ด้วย มะเร็งในเด็กมีกี่ชนิดบ้าง และสาเหตุของโรคมะเร็งในเด็กเกิดจากอะไร วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีข้อมูลเรื่องนี้มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

โรคมะเร็งในเด็ก (Pediatric cancer หรือ Childhood cancer) หมายถึง โรคมะเร็งที่เกิดในช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งสาเหตุของโรคมะเร็งในเด็กนั้น วงการแพทย์ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าน่าเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน และมีปัจจัยเสี่ยง คือพันธุกรรม การติดเชื้อ สิ่งแวดล้อม การได้รับสารเคมีบางชนิดในปริมาณสูงต่อเนื่อง รังสีเอกซ์ (x-rays) รวมไปถึงจากการที่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับสารบางชนิดปริมาณสูงต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นยาฆ่าแมลง การบริโภคสารก่อมะเร็งจากเนื้อสัตว์แปรรูปในปริมาณสูง เช่น ไส้กรอก ปลาร้า การติดสุรา และการบริโภคสารกาเฟอีนในชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลังปริมาณสูงต่อเนื่อง โดยองค์กรระหว่างประเทศ ICCC International Classification of Childhood Cancer ได้จัดแบ่งโรคมะเร็งในเด็กทั้งหมดเป็น 12 ชนิด คือ

 

1) โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว (Leukemia)
2) โรคเนื้องอก/มะเร็งสมอง (Brain tumors)
3) โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง (Lymphoma)
4) โรคมะเร็งประสาทซิมพาทีติค ชนิด นิวโรบลาสโตมา
5) โรคมะเร็งลูกตา ชนิด เรติโนบลาสโตมา (มะเร็งจอตา โรคตาวาว)
6) โรคมะเร็งไตชนิดวิมทูเมอร์/มะเร็งไตในเด็ก/มะเร็งวิมส์ (Wilms’tumor)
7) โรคมะเร็งตับ ชนิด เฮปาโตบลาสโตมา (Hepatoblastoma)
8) โรคมะเร็งกระดูกชนิด ออสติโอซาร์โคมา (Osteosarcoma) และ ชนิด อีวิง (Ewing’s saroma)
9) โรคมะเร็งกล้ามเนื้อ ชนิด แรบโดไมโอซาร์โคมา (Rhabdomyosarcoma)
10) โรคมะเร็งของอวัยวะ/เนื้อเยื่อต่างๆ ชนิด เจิมเซลล์ (เนื้องอกเจิมเซลล์ มะเร็งเจิมเซลล์/Germ cell tumors)
11) โรคมะเร็งเยื่อบุผนังอวัยวะ ชนิด คาร์ซิโนมา
12) โรคมะเร็งชนิดอื่นๆ นอกเหนือจากที่ได้กล่าวแล้วทั้งหมด ซึ่งมักเป็นชนิดพบน้อยมาก ประปราย และมักสัมพันธ์กับการมีพันธุกรรมผิดปกติของเด็ก

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่