รวม 3 ข้อแตกต่างระหว่างไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A VS สายพันธุ์ B

ไข้หวัดอาจเป็นโรคที่ดูธรรมดา ไม่น่าเป็นห่วง แต่เมื่อไหร่ที่รู้ว่า มันคือไข้หวัดใหญ่ ไม่ใช่ไข้หวัดธรรมดาๆ ระดับความอันตรายของมันก็เพิ่มขึ้นทันทีค่ะ โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ที่มีอาการรุนแรง จะเพิ่มเสี่ยงทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีได้ แล้วเราจะสังเกตอาการของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ได้ยังไง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่เกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A เป็นไข้หวัดตามฤดูกาล มักพบได้ในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว ติดต่อได้ทั้งในคนและสัตว์ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส มีอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดา แต่จะเฉียบพลัน อาการค่อนข้างรุนแรง และเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงมากกว่า

ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี รวมไปถึงผู้มีโรคประจำตัว อาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ถ้ามีอาการรุนแรงและไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม โดยข้อแตกต่างระหว่างไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A และสายพันธุ์ B ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ มีดังนี้ค่ะ

1) ไข้หวัดสายพันธุ์ B ติดต่อจากคนสู่คนเท่านั้น จะไม่ติดต่อจากสัตว์สู่คน

2) ไข้หวัดสายพันธุ์ B รุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์ A แต่บางกรณีก็อาจรุนแรงถึงขั้นที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้เช่นกัน

3) ไข้หวัดสายพันธุ์ B แบ่งออกเป็น 2 ตระกูลเท่านั้น และจะกลายพันธุ์ได้ช้ากว่าสายพันธุ์ A

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่