เด็กเลี้ยงไม่โต คืออะไรในทางการแพทย์!?

เราคงเคยได้ยินคำว่าเด็กเลี้ยงไม่โตที่คนรอบตัวใช้เรียกเด็กๆ ที่ตัวเล็ก น้ำหนักกับความสูงไม่ได้มาตรฐาน จริงๆ แล้วในทางการแพทย์ก็มีคำว่าเด็กเลี้ยงไม่โตเหมือนกันนะคะ แต่จะหมายความว่าอะไร วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบเรื่องนี้มาฝากค่ะ

เด็กเลี้ยงไม่โต จัดเป็นปัญหาทุพโภชนาการในเด็กเล็ก ซึ่งเรียกอีกอย่างว่าภาวะขาดโปรตีนและกำลังงานสารอาหาร ทำให้ตัวเตี้ย ภูมิคุ้มกันต้านทานโรคของร่างกายลดลง เจ็บป่วยง่าย น้ำหนักตัวไม่ขึ้น น้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติเมื่อเทียบกับเด็กที่มี อายุ เพศ และเชื้อชาติเดียวกัน ถึงขั้นที่อาจเกิดปัญหาเรื่องส่วนสูงและรอบศีรษะไม่เติบโตตามปกติ โดยอาจมีสาเหตุจาก

 

1) ได้รับอาหารและกำลังงานสารอาหารไม่เพียงพอ

2) มีการดูดซึมอาหารจากลำไส้ผิดปกติ เช่น ท้องร่วงหรือท้องเสียเรื้อรัง แพ้น้ำตาลแลกโตสในนม เป็นต้น

3) ใช้กำลังงานสารอาหารมาก หรือมีความต้องการกำลังงานสารอาหารมากในกรณีมีโรคบางอย่าง เช่น โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ,โรคมะเร็ง, มีการอักเสบของลำไส้เรื้อรัง, โรคหัวใจ และโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง

ส่วนเคล็ดลับในการดูแลเด็กเลี้ยงไม่โตนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้วิธีการเหล่านี้เพื่อแก้ปัญหาเด็กเลี้ยงไม่โตค่ะ

1) ให้เจ้าตัวเล็กได้รับพลังงานจากอาหารอย่างเพียงพอ และครบถ้วนทั้ง 5 หมู่

2) สร้างปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวโดยเฉพาะระหว่างพ่อแม่ลูกให้ดีขึ้น

3) ถ้าเจ้าตัวเล็กมีปัญหาเกี่ยวกับสภาพร่างกาย ควรเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง

4) ในเด็กบางคนที่ต้องการการกระตุ้นการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ คุณพ่อ คุณแม่ และคนดูแลเด็ก จะต้องได้รับคำแนะนำในการดูแลเด็กจากคุณหมอและพยาบาล

5) การให้กำลังใจกันและกันของคุณพ่อ คุณแม่ และเจ้าตัวเล็กถือเป็นสิ่งสำคัญ

6) ถ้าการเจริญเติบโตของเจ้าตัวเล็กเบี่ยงเบนไปจากปกติ คือมากไป หรือน้อยไป ควรรีบไปปรึกษาคุณหมอ เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องและทันท่วงที

ขอบคุณข้อมูลจาก : haamor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่