11 เคล็ดลับ ทำยังไงเมื่อเจ้าตัวเล็กตัวร้อน

เด็กๆ ทุกเพศทุกวัยมีโอกาสตัวร้อน เป็นไข้ได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนและช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมเคล็ดลับในการแก้ปัญหา เมื่อเจ้าตัวเล็กตัวร้อนมาฝากค่ะ วิธีที่ถูกต้องที่คุณหมอแนะนำต้องทำยังไงบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

บางครั้งอาการตัวร้อนและมีไข้ ก็ไม่ได้ส่งผลกับเจ้าตัวเล็กของเรามากนัก เด็กๆ หลายคนยังอยากเล่นสนุกสนาน ยังกินอาหารได้ตามปกติ ยังนอนหลับได้โดยไม่งอแง รวมทั้งไม่มีอาการอึดอัดไม่สบายตัว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถดูแลเจ้าตัวเล็กให้หายจากอาการตัวร้อนได้ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ค่ะ

1) เช็ดตัวให้เจ้าตัวเล็กด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา โดยเช็ดย้อนขึ้นจากปลายมือไปยังต้นแขนและลำตัว จากปลายเท้าไปสู่ต้นขา ปิดท้ายด้วยการพับผ้าบิดหมาดไว้บริเวณหน้าผาก ซอกคอ ใต้รักแร้ และขาหนีบ รวมทั้งคอยเช็ดตัวเป็นระยะๆ ห้ามให้เจ้าตัวเล็กอาบน้ำเย็น และห้ามใช้แอลกอฮอล์ถูผิวหนังให้เจ้าตัวเล็กด้วย

2) ให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำมากๆ และหมั่นเฝ้าระวังอาการของภาวะขาดน้ำ เช่น ปากแห้ง ตาโบ๋ ไม่มีน้ำตา ปัสสาวะน้อยลง เป็นต้น

3) ถ้าเจ้าตัวเล็กเด็กดื่มน้ำเพียงพอแล้วหรือไม่รู้สึกอยากอาหาร คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรบังคับให้เจ้าตัวเล็กกิน

4) ถ้าเจ้าตัวเล็กอาเจียนหรือท้องเสียร่วมด้วย สามารถสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับการใช้เกลือแร่สำหรับเด็กได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ใช้ทดแทนการเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย เพราะมีส่วนผสมของน้ำตาลและอาจทำให้อาการท้องเสียแย่ลง

5) อย่าให้เจ้าตัวเล็กสวมใส่เสื้อผ้าที่หนาหรืออึดอัดเกินไป โดยเฉพาะในระหว่างนอนหลับ

 

6) ถ้าอาการไข้ของเจ้าตัวเล็ก น่าจะเกิดขึ้นเพราะสวมใส่เสื้อผ้าหนาเกินไป อากาศร้อน หรือวิ่งเล่นจนเป็นไข้ คุณพ่อคุณแม่ควรให้เจ้าตัวเล็กสวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ และให้นอนพักหรือเล่นในที่ที่มีอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนจนเกินไป

7) ถ้าเจ้าตัวเล็กมีอาการหนาวสั่น ควรให้ห่มผ้าหนาๆ หากไข้ลดจึงค่อยนำผ้าที่ห่มออก

8) หมั่นสังเกตอาการผิดปกติของเจ้าตัวเล็กระหว่างนอนหลับ

9) ถ้าอาการไข้เกิดจากการติดเชื้อ ควรให้เจ้าตัวเล็กหยุดเรียน แต่ถ้าจำเป็นต้องไปโรงเรียนหรือจำเป็นต้องฝากเจ้าตัวเล็กไว้ที่สถานรับเลี้ยง คุณพ่อคุณแม่ควรแจ้งผู้ดูแลว่าลูกมีไข้

10) ห้ามให้เจ้าตัวเล็กที่อายุไม่ถึง 2 เดือนใช้ยาใดโดยไม่ปรึกษาแพทย์

11) ห้ามให้เจ้าตัวเล็กที่อายุต่ำกว่า 16 ปีใช้ยาแอสไพริน

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่