‘จมูกบาน’ สัญญาณอันตรายของเจ้าตัวเล็ก

จมูกบานที่ไม่ได้หมายความถึงรูปลักษณ์จมูกที่ติดตัวมาตอนเกิด แต่ใช้หมายถึงลักษณะอาการหายใจลำบากของเจ้าตัวเล็ก จนก่อให้เกิดอาการจมูกบานอย่างต่อเนื่อง อาการนี้เกิดจากอะไร ทำไมจึงอันตราย วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กจะมาชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยเรื่องนี้กันค่ะ

จมูกบาน เป็นลักษณะอาการที่รูจมูกบานออกมากกว่าปกติขณะหายใจ ซึ่งมักจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกอาการหายใจไม่ออก ถ้าเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก คุณพ่อคุณแม่ควรพาเจ้าตัวเล็กไปพบคุณหมอ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยทันที เนื่องจากอาจเป็นสัญญาณอาการป่วยที่อันตรายถึงชีวิต โดยหากทารกแรกเกิดมีอาการจมูกบาน อาจเป็นสัญญาณของกลุ่มอาการหายใจลำบาก เพราะร่างกายไม่สามารถนำออกซิเจนเข้าสู่ปอดและกระแสเลือดได้ โดยจะมีอาการตัวเขียว ปากเขียว หรือเล็บเขียวร่วมด้วย

 

สาเหตุของอาการจมูกบาน

1) การติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือไวรัส RSV ทำให้มีไข้ คัดจมูก หายใจติดขัด รวมไปถึงกลุ่มอาการครูป หรือการติดเชื้อที่คอหอยและหลอดลม ทำให้เจ้าตัวเล็กหายใจลำบาก และไอเสียงก้อง

2) การติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคปอดบวม ทำผลไอ มีเสมหะ หายใจติดขัด ขณะที่โรคหลอดลมอักเสบ จะทำให้มีน้ำมูก มีอาการบวมที่ทางเดินหายใจในปอด

3) ทางเดินหายใจอุดตัน ทั้งจากการสำลักอาหารหรือสิ่งแปลกปลอม อาการแพ้ชนิดรุนแรง มีแผลที่ทางเดินหายใจ เส้นเสียงบวม หรือการสูดหายใจเอาควันเข้าไปจำนวนมาก

4) เนื้อเยื่อในระบบทางเดินหายใจอักเสบบวม เช่น ในผู้ป่วยโรคหืด หรือโรคฝาปิดกล่องเสียงอักเสบ ที่มีอาการหายใจมีเสียงหวีด หายใจหอบ หรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย โดยมีโอกาสเกิดกับเด็กอายุประมาณ 2-6 ปีได้

5) การออกกำลังกาย ทำให้หายใจเร็วขึ้นและส่งผลให้จมูกบาน ซึ่งไม่จำเป็นต้องรับการรักษา ถ้านั่งพักสักครู่ก็แล้วอาการดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่