มาทำความรู้จัก ‘โรคฝีดาษลิง’ กันเถอะ

รู้สึกเหมือนความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรกเลยค่ะ เพราะโควิดยังระบาด ฝีดาษลิงก็เริ่มระบาดในต่างประเทศอีกแล้ว โรคนี้เกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง ร้ายแรงขนาดไหน วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีข้อมูลมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

โรค Monkeypox หรือฝีดาษลิง เกิดจากเชื้อไวรัสลักษณะคล้ายคลึงกับไวรัสไข้ทรพิษ และทำให้เกิดอาการในคนคล้ายโรคไข้ทรพิษ หรือโรคฝีดาษ (Smallpox) ซึ่งแม้ว่าโรคไข้ทรพิษจะถูกกวาดล้างหมดไปจากโลกแล้ว ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 แต่โรค Monkeypox ยังเกิดขึ้นอยู่ประปรายในบางพื้นที่ของทวีปแอฟริกา

 

สาเหตุของการเกิดโรคฝีดาษลิง

แพร่มากับสัตว์จำพวกกระรอกและลิง เมื่อมนุษย์สัมผัสเลือดสัตว์หรือถูกสัตว์เหล่านี้กัด ก็จะทำให้ติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรค

การป้องกันโรคฝีดาษลิง

การฉีดวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษจะสามารถป้องกันโรค Monkeypox ได้ด้วย แต่เด็กๆ ที่เกิดหลังปี พ.ศ. 2523 ซึ่งไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนไข้ทรพิษมาก่อน จะกลายเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อโรค Monkeypox โดยจากสถิติการระบาด ผู้เสียชีวิตทั้งหมดมีอายุต่ำกว่า 3 ปี และเสียชีวิตภายใน 3 สัปดาห์หลังเริ่มแสดงอาการ

สิ่งที่องค์การอนามัยโลกเป็นกังวล

ในอดีตการระบาดของโรคนี้จะไม่ระบาดอยู่นาน เนื่องจากเมื่อผู้ป่วยคนแรกหายจากโรคแล้วมักจะไม่มีการแพร่ระบาดติดต่อไปยังคนอื่นๆ มากนัก แต่ปัจจุบันโรค Monkeypox ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการแพร่เชื้อ คือมีอัตราการติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งที่สูงขึ้นกว่าที่เคยพบมา และมีการแพร่ติดต่อกันเป็นลูกโซ่ต่อๆ กันได้หลายรุ่น ทำให้การระบาดครั้งหนึ่ง อาจยาวออกไปเกินกว่า 1 ปี รวมทั้งพบโรคนี้ในผู้ป่วยที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์ข้อมูลผู้ติดเชื้อและพาหะนำโรค

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่