รวม 5 โรคผิวหนังที่มักเกิดกับทารกแรกเกิด

เป็นที่รู้กันว่าผิวของทารกแรกเกิดนั้น บอบบาง ละเอียดอ่อน และเกิดการแพ้หรือระคายเคืองง่ายมาก คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับผิวของเจ้าตัวเล็ก ว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ เพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที และวันนี้เพจเจ้าตัวเล็กได้รวบรวม 5 โรคผิวหนังที่มักเกิดกับทารกแรกเกิด มาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ได้เช็คลิสต์ผิวของลูกกันในบทความนี้ค่ะ

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจไม่ทราบว่า นอกจากจะต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็กของเราแล้ว ยังจำเป็นต้องสังเกตสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผิวของลูกด้วย ไม่ว่าจะเป็นตุ่ม เม็ด ผื่นแดง และปื้นแปลกๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และด้านล่างนี้คือลักษณะอาการของโรคที่ผิวหนังที่มักเกิดขึ้นกับทารกแรกเกิด ซึ่งส่วนใหญ่หายได้เอง หรือสามารถป้องกันและแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเองค่ะ

1) สิวข้าวสาร เป็นตุ่มเล็กๆ สีขาวขึ้นบริเวณใบหน้าและเหงือก โดยมักเกิดกับทารกที่พึ่งคลอด เนื่องจากหายเองได้ใน 2-3 วัน ไปจนถึงสัปดาห์ จึงไม่ควรใช้ครีมทาเพราะอาจทำให้ผื่นยิ่งลุกลาม

2) สิว มักเกิดกับเด็กทารกในช่วงระยะเวลา 4 เดือนแรก เนื่องจากจากการที่เด็กได้รับฮอร์โมนจากแม่ และเมื่อเวลาผ่านไป สิวเหล่านี้มักจะหายไปเอง

3) ผื่นแดง พบบ่อยในทารกแรกเกิด โดยมักขึ้นบริเวณหน้าอก แผ่นหลัง และแขน แล้วหายไปเองในระยะเวลาไม่กี่เดือน

4) ผื่นผ้าอ้อม เกิดจากการติดเชื้อราและเกิดการระคายเคืองผิวหนัง จนเกิดเป็นผื่นแดงซึ่งพบบ่อยบริเวณก้น และอวัยวะเพศของเด็กทารก นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการที่ผิวหนังของทารกสัมผัสกับอุจจาระ ปัสสาวะ สบู่ เหงื่อไคล และความชื้น รวมไปถึงการใส่ผ้าอ้อมให้ทารกแน่นเกินไป หรือปล่อยให้เกิดความอับชื้น คุณพ่อคุณแม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เจ้าตัวเล็กบ่อยขึ้น หากพบว่าลูกมีผื่นผ้าอ้อม

5) ปานแดงปานดำ เกิดจากความผิดปกติของสีผิวซึ่งมักติดตัวมากับทารกแรกเกิด บางชนิดหายไปเองได้เมื่อทารกโตขึ้น บางชนิดอาจคงสภาพสีและขนาดไม่เปลี่ยนแปลง แต่บางชนิดอาจมีขนาดใหญ่ขึ้นตามอายุ จึงควรปรึกษาคุณหมอเพื่อเข้ารับการวินิจฉัยว่าปานที่เกิดขึ้นเป็นอันตรายกับลูกหรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่