6 อาการผิดปกติของเท้าเด็กที่ควรรีบพบคุณหมอ

คุณพ่อคุณแม่เคยได้ยินเรื่องเท้าแบนไหมคะ นี่คือ 1 ในอาการผิดปกติที่สร้างปัญหาให้กับเจ้าของเท้าเป็นอย่างมาก ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ได้มีแค่อาการเท้าแบนเท่านั้นที่จัดเป็นปัญหา ยังมีอีกหลายอาการผิดปกติของเท้าเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบคุณหมอ จะมีอาการแบบไหนอะไรบ้าง วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวมมาให้ในบทความนี้แล้ว มาดูกันเลยค่ะ

เท้าของเด็กๆ จะถูกห่อหุ้มด้วยไขมันและมีความยืดหยุ่นสูงมาก เพื่อรองรับการหัดเดิน โดยเด็กส่วนใหญ่ที่มีพัฒนาการปกติจะเริ่มเดินช่วงอายุ 8-18 เดือน และเดินได้คล่องช่วงอายุ 14-15 เดือน ซึ่งเรียกว่าวัยเตาะแตะ ความพิเศษของเท้าเด็กในวัยเตาะแตะคือ ส่วนใหญ่จะเป็นเท้าแบน หรือเท้าโค้งเข้า เนื่องจากความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความแข็งของเส้นเอ็นกำลังพัฒนา และจะค่อยๆ แข็งแรงขึ้น รวมทั้งปรับเข้าสู่รูปแบบเท้าที่ใกล้เคียงกับเท้าผู้ใหญ่เมื่่อเจ้าตัวเล็กอายุมากขึ้น โดยอาการผิดปกติต่างๆ ที่เกิดกับเท้าของเด็กวัยเตาะแตะ และคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องรีบพาไปพบคุณหมอ มีดังนี้ค่ะ

1) นิ้วหัวแม่เท้าของเจ้าตัวเล็กมีรูปร่างที่ผิดปกติ

2) เจ้าตัวเล็กไม่เดินเลยจนกระทั่งอายุ 2 ขวบ

3) เจ้าตัวเล็กเปลี่ยนท่าเดินกะทันหัน

4) เท้าของเจ้าตัวเล็กแบนจนทำให้เกิดความเจ็บปวด หรือเดินไม่ถนัด

5) เจ้าตัวเล็กรู้สึกเจ็บที่นิ้วเท้าอย่างมาก

6) เจ้าตัวเล็กรู้สึกเจ็บเวลาเดิน

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่