9 เคล็ดลับบรรเทาอาการไข้ในเด็ก โดยไม่ใช้ยา

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านไม่ทราบว่า คุณหมอจะรักษาอาการไข้ให้กับเด็กๆ โดยการให้ยาลดไข้ก็ต่อเมื่อเด็กมีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส หรือเด็กมีอาการไม่สบายตัวมาก ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรเรียนรู้วิธีลดไข้ให้กับเจ้าตัวเล็กโดยไม่ใช้ยา ในกรณีที่ลูกมีไข้อ่อนๆ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กรวบรวม 9 เคล็ดลับบรรเทาอาการไข้ในเด็ก โดยไม่ใช้ยามาฝากคุณพ่อคุณแม่ จะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

ตามปกติแล้วอาการไข้ในเด็กจะเกิดขึ้นเป็นระยะเวลาสั้นๆ ควบคุมได้ง่ายด้วยการเช็ดตัวลดไข้ และมักไม่มีอาการแทรกซ้อน คุณพ่อคุณแม่จึงยังไม่จำเป็นต้องให้ลูกกินยาลดไข้ในกรณีที่ลูกมีไข้ต่ำๆ ไม่ถึง 38 องศาเซลเซียส เพราะการใช้ยาลดไข้พร่ำเพรื่อหรือใช้ไม่ถูกวิธี ก็อาจเป็นอันตรายกับเจ้าตัวเล็กของเราได้ โดยวิธีลดไข้แบบไม่ใช้ยาสามารถทำได้ตามเคล็ดลับด้านล่างนี้ค่ะ

1) ให้ลูกดื่มน้ำมากขึ้นกว่าปริมาณปกติตามความเหมาะสมของอายุ เพื่อทดแทนน้ำที่สูญเสียไป และลดอุณหภูมิในร่างกาย

2) ให้ลูกกินอาหารให้ครบทุกมื้อ โดยในอาหารควรมีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ ธัญพืช ผักและผลไม้ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน

3) ควรเช็ดตัวลูกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ด้วยวิธีเปิดรูขุมขน หรือการเช็ดจากมือขึ้นมาหาต้นแขน เท้าขึ้นมาหาต้นขา และเอวขึ้นมาหาหน้าอก โดยเน้นเช็ดบริเวณข้อพับ คอ รักแร้ ขาหนีบ หน้าผาก เพื่อระบายความร้อน

4) กรณีเจ้าตัวเล็กตัวร้อนมาก สามารถอาบน้ำได้ แต่ควรรีบอาบรีบเช็ดตัวให้แห้ง โดยน้ำที่ใช้อาบควรเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง

5) ตรวจสอบอาการไข้หรืออาการอื่นบ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน

6) ให้ลูกนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

7) ให้ลูกอยู่แต่ในบ้านจนกว่าอาการไข้จะหายดี เพื่อป้องกันเชื้อโรค และป้องกันอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงภายนอกบ้านทำให้อาการไข้กำเริบ

8) ไม่ควรใส่เสื้อผ้าหนาหรือห่มผ้าให้ลูกมากเกินไป เพราะอาจทำให้ร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้

9) ถ้าอาการไข้ไม่ดีขึ้นหรือแย่ลง ควรรีบพาลูกไปพบคุณหมอ

ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่