แนะนำ 6 สุดยอดอาหารบำรุงสายตาเจ้าตัวเล็ก

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้เด็กๆ ต้องใช้สายตาไปกับหน้าจอที่มีแสงสีฟ้าของสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยนำ 6 สุดยอดอาหารบำรุงสายตาเจ้าตัวเล็ก มาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่รู้ค่ะ จะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยนะคะ

อาหารบำรุงสายตา มักจะเป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เช่น ลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin) เบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี โอเมก้า 3 และสังกะสี ซึ่งเราจะพบได้ในอาหารต่อไปนี้ค่ะ

 

1) แครอท อุดมด้วยวิตามินเอ ช่วยให้ดวงตาชุ่มชื้น ป้องกันการเกิดอาการตาแห้ง และยังมีเบต้าแคโรทีน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นตอนกลางคืน ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ดวงตา ซึ่งนอกจากแครอทแล้ว วิตามินเอและเบต้าแคโรทีนยังพบได้ในมันเทศ มะม่วง ผักปวยเล้ง ไข่ไก่ และผลิตภัณฑ์จากนมวัวด้วยนะคะ

2) เนื้อปลา แหล่งอาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงจอประสาทตา (Retina) และช่วยให้กระบวนการผลิตน้ำตาของร่างกายทำงานดีขึ้น พบมากในปลาแซลมอน ปลากะพงขาว ปลาดุก ปลาช่อน ปลาสลิด ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล รวมไปถึงหอยนางรม เมล็ดเจีย เมล็ดแฟลกซ์ ถั่วเหลือง และวอลนัทด้วยค่ะ

3) ผักเคล อุดมด้วยลูทีนและซีแซนทีน สารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง ช่วยเพิ่มระดับความหนาแน่นของเม็ดสีในดวงตา ป้องกันเซลล์ต่างๆ จากแสงสีฟ้าและรังสียูวี ที่โดยอาหารชนิดอื่นที่มีสารอาหารลูทีนและซีแซนทีนได้แก่ ไข่ ผักคะน้า ผักกาดแก้ว ข้าวโพด ถั่วลันเตา กะหล่ำปลี และผักปวยเล้ง

5) เมล็ดทานตะวัน อุดมด้วยวิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงเซลล์ต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรง รวมทั้งช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหรือภาวะผิดปกติทางดวงตาบางชนิดและยังพบวิตามินอีในอัลมอนด์ เนยถั่ว ผักปวยเล้ง อะโวคาโด ธัญพืช น้ำมันข้าวโพด รวมไปถึงน้ำมันมะกอกด้วยนะคะ

5) บร็อคโคลี แหล่งวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ จากอนุมูลอิสระที่เกิดจากการกิน ควันบุหรี่ และรังสียูวี และยังพบวิตามินซีได้ในส้ม สตรอว์เบอร์รี ฝรั่ง กีวี ลิ้นจี่ และมะละกอด้วยค่ะ

6) สัตว์เนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อแดงชนิดอื่นๆ จัดเป็นแหล่งของซิงค์หรือสังกะสี ช่วยให้จอประสาทตาแข็งแรง ช่วยในการมองเห็นตอนกลางคืน และป้องกันดวงตาจากรังสียูวี

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

 

Tag : #jaotourlek #child #baby #children #เจ้าตัวเล็ก #เลี้ยงเด็ก #parents #คุณพ่อคุณแม่ #พ่อ #แม่ #พ่อแม่ #ลูก #เด็ก #คนท้อง #ตั้งครรภ์ #คุณแม่ #มือใหม่ #แม่ #วันแม่