รวม 9 ปัจจัยเสี่ยงภาวะทารกตัวโต และวิธีป้องกัน

ในประเทศไทยเราถือว่าทารกที่มีน้ำหนักมากกว่า 4,000 กรัมขึ้นไป เป็นภาวะทารกในครรภ์ตัวโต ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวม 9 ปัจจัยเสี่ยงภาวะทารกตัวโต พร้อมวิธีป้องกันมาฝากค่ะ (more…)

มาทำความรู้จัก’ภาวะแท้งติดเชื้อ’ กันเถอะ

สาเหตุการแท้งลูกระหว่างตั้งครรภ์ เกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลายเรื่องเลยค่ะ และ 1 ในนั้นก็คือ การติดเชื้อ ซึ่งสามารถเกิดก่อนการแท้ง หรือเกิดหลังทารกในครรภ์เสียชีวิตก็ได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวมข้อมูลเรื่องนี้มาคุยให้แม่ๆ ฟังกันค่ะ (more…)

โรคเอส แอล อี กับการตั้งครรภ์

โรคเอส แอล อี หรือโรคพุ่มพวง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการดำเนินชีวิต แต่ถ้าเกิดแม่ๆ ที่ป่วยด้วยโรคเอส แอล อีตั้งครรภ์ล่ะ จำเป็นไหมที่จะต้องยุติการตั้งครรภ์ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีข้อมูลเกี่ยวกับโรคเอส แอล อี และการตั้งครรภ์มาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ (more…)

12 ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เสี่ยงมดลูกแตก

แม่ๆ คงเคยได้ยินมาว่า วงการแพทย์จำกัดจำนวนครั้งที่ผ่าคลอด เพื่อสุขภาพของตัวคุณแม่เอง ซึ่งการผ่าคลอดเกินจำนวนครั้งที่คุณหมอกำหนดไว้นี่แหละค่ะ คือสาเหตุหนึ่งของปัญหามดลูกแตกขณะตั้งครรภ์ ภาวะนี้เกิดจากอะไร และใครมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะนี้บ้าง เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ (more…)

เคล็ดลับดูแลตัวเอง และป้องกันภาวะคลอดบุตรยาก

ในบทความที่แล้ว เพจเจ้าตัวเล็กชวนแม่ๆ คุยกันเกี่ยวกับความเสี่ยงในเรื่องภาวะคลอดบุตรยากไปแล้ว วันนี้เราเลยจะมานำเสนอเคล็ดลับในการดูแลตัวเอง เมื่อมีความเสี่ยงของภาวะคลอดบุตรยาก รวมไปถึงเคล็ดลับในการป้องกันภาวะนี้ด้วยค่ะ (more…)

รวม 9 สาเหตุเสี่ยงมีภาวะคลอดบุตรยาก?

มีความเสี่ยงหลายๆ ปัจจัยที่ทำให้คุณแม่มีภาวะคลอดบุตรยาก แล้วเราจะป้องกันไม่ให้เกิดภาวะนี้ได้ยังไง มีความเสี่ยงอะไรบ้างที่ทำให้เกิดภาวะนี้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับภาวะคลอดบุตรยากมาฝากคุณแม่ค่ะ (more…)

ทำความรู้จัก ‘ภาวะเจ็บครรภ์คลอดนานกว่าปกติ’

คุณแม่ตั้งครรภ์แทบทุกคนจะพบเจออาการเจ็บท้องคลอดในช่วงครบกำหนดการคลอด เป็นเวลาต่อเนื่องไม่เกิน 18-24 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเกินกว่า 1 วัน ก็อาจเข้าสู่ภาวะเจ็บครรภ์คลอดนานกว่าปกติ ภาวะนี้มีอาการยังไงและเกิดจากอะไร วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ (more…)

รวม 3 เหตุผลที่เด็กและคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรกินไข่ดิบ

ทางการแพทย์มีคำเตือนว่า เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุวัย 65 ปีขึ้นไป คุณแม่ตั้งครรภ์ และผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจากปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น ติดเชื้อเอชไอวี โรคเบาหวาน โรคไต หรือโรคมะเร็ง ควรหลีกเลี่ยงการกินไข่ดิบ เพราะอะไรจึงเป็นอย่างนั้น วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบมาฝากค่ะ (more…)

5 เคล็ดลับรับมืออาการแพ้ท้องแทนเมีย

ในบทความที่แล้ว เพจเจ้าตัวเล็กได้ชวนคุณพ่อคุณแม่พูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดของอาการแพ้ท้องแทนเมียกันไปแล้ว วันนี้เราเลยรวบรวมเคล็ดลับวิธีรับมืออาการแพ้ท้องแทนเมียมาฝากคุณพ่อค่ะ (more…)

จริงหรืออุปาทาน กับอาการแพ้ท้องแทนเมีย!?

คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินอาการแพ้ท้องแทนเมียกันมาบ้างแล้ว เพียงแต่หลายๆ คนเข้าใจว่ามันมีแต่ในละคร แล้วตกลงอาการนี้มีจริงหรือเปล่า หรือเป็นแค่เรื่องขำขันในละคร วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีคำตอบเรื่องนี้มาฝากค่ะ (more…)

5 ปัญหาสุขภาพจิต ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจต้องเผชิญ

การต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและด้านอื่นๆ ทำให้คุณแม่มีเสี่ยงต่ออาการผิดปกติทางจิตอื่นๆ ได้ แล้วมีปัญหาสุขภาพจิตใดบ้าง ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจต้องเผชิญ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กมีข้อมูลเรื่องนี้มาฝากค่ะ (more…)

4 สิ่งที่อาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์น้ำตาลในเลือดต่ำ

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำขณะตั้งครรภ์จัดเป็นอาการที่มักไม่ส่งผลต่อเจ้าตัวเล็กในท้องคุณแม่ และอาการต่างๆ จะดีขึ้นเองได้ แต่ถ้าภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำขณะตั้งครรภ์มีอาการรุนแรงก็อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนกับคุณแม่และเจ้าตัวเล็กได้ วันนี้เพจเจ้าตัวเล็กเลยรวบรวม 4 สิ่งที่อาจทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ มาฝากให้แม่ๆ ได้หลีกเลี่ยงกัน มาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ (more…)

Page 1 of 2712 3 4